Philippines phạt 4 cảnh sát giải cứu con tin bất thành

Trong nỗ lực giải quyết hậu quả vụ bắt cóc con tin ở Manila, ngày 25/8, Philippines đã quyết định đình chỉ công tác của bốn sỹ quan cảnh sát chỉ đạo vụ giải cứu con tin bất thành, khiến 8 du khách Hongkong (Trung Quốc) thiệt mạng.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Cảnh sát quốc gia Philippines Agrimero Cruz cho biết, việc đình chỉ công tác của những sỹ quan này nhằm đảm bảo quá trình điều tra hoàn toàn được minh bạch.

Bốn sỹ quan này là chỉ huy của đội Đặc nhiệm và Chiến thuật (SWAT) gồm 200 thành viên.

Trước đó, Cảnh sát Philippines thừa nhận đã phạm sai lầm trong vụ giải cứu các du khách Hongkong trên xe buýt. Cảnh sát trưởng Manila, ông Leocadio Santiago nói rằng, "có một số thiếu sót rõ ràng về nghiệp vụ, chiến thuật và thủ tục trong quá trình xử lý vụ này".

Cảnh sát Philippines tiến hành giải cứu con tin. (Ảnh: AP)

Tổng thống Philippines Benigno Aquino cũng thừa nhận vụ việc này đã cho thấy “những khuyết điểm" của lực lượng an ninh Philippines, đồng thời tuyên bố sẽ điều tra kỹ lưỡng.

Cùng ngày 25/8, Philippines đã tổ chức quốc tang các nạn nhân thiệt mạng trong vụ bắt cóc con tin đẫm máu này. Các cơ quan chính phủ, sứ quán và lãnh sự quán ở nước ngoài của Philippines treo cờ rủ.

Tại sân bay quốc tế Ninoy Aquino, Chính phủ Philippines tiến hành trọng thể lễ tưởng niệm và tiễn biệt những người xấu số, trước khi thi thể của họ được đưa từ Manila trở về Hongkong (Trung Quốc) trên chuyến bay của Hãng hàng không Cathay Pacific.

Chính quyền Philippines cho biết, đã cố gắng hỗ trợ hết sức cho gia đình những người gặp nạn, khẩn trương đưa thi thể những người thiệt mạng về Hongkong, chi trả viện phí, chi phí ăn nghỉ, đi lại, tổ chức tư vấn, điều trị tâm lý cho những người bị thương cũng như thân nhân của họ./.