Philippines quan ngại vụ tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm

Philippines quan ngại vụ tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm

VOV.VN - Philippines ra tuyên bố thể hiện tình đoàn kết với Việt Nam, sau vụ một tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên Biển Đông.

Hôm nay (8/4), Bộ Ngoại giao Philippines ra tuyên bố bày tỏ quan ngại sâu sắc về thông tin một tàu cá Việt Nam bị tàu Trung Quốc đâm chìm tại biển Đông hôm 3/4 vừa qua.

philippines quan ngai vu tau ca viet nam bi tau trung quoc dam chim  hinh 1
Bên ngoài tòa nhà của Bộ Ngoại giao Philippines. Ảnh chụp từ Inquirer.

Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định, việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông là cần thiết và những sự cố như vậy sẽ làm suy yếu mối quan hệ sâu sắc và đáng tin cậy giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc.

Trong khi đó, những hành động nhân đạo của Việt Nam thời gian qua, trực tiếp cứu mạng sống của nhiều ngư dân Philipines cũng đã tạo ra sự tin tưởng và Philippines sẽ không ngừng cảm ơn Việt Nam. Với những tình cảm này, Philippines ra tuyên bố để thể hiện tình đoàn kết với Việt Nam.

Tuyên bố cũng nêu rõ, trên tinh thần tích cực của các cuộc thảo luận về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), điều quan trọng là các bên phải tránh những sự cố tương tự. Và những bất đồng, khác biệt giữa các bên nên được giải quyết thông qua các cuộc đối thoại, dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau.

Đặc biệt, việc củng cố mối quan hệ giữa ASEAN và Trung Quốc là rất  quan trọng trong bối cảnh các bên đang cùng nhau thực hiện các cam kết chung để giải quyết cuộc khủng hoảng dịch bệnh Covid-19 toàn cầu, từng được đưa ra trong hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN – Trung Quốc vào ngày 20/2 vừa qua.

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, cuộc khủng hoảng Covid-19 là một cuộc khủng hoảng “chưa từng có” trong quá khứ; và để ngăn chặn điều này cần có sự hợp tác rõ ràng, sự tin tưởng hoàn toàn giữa tất cả các quốc gia, với sự nhận thức rằng nếu bất kỳ nước nào thất bại thì những quốc gia còn lại cũng sẽ thất bại theo; và nếu bất kỳ nước nào thành công thì thành công đó phải được mở rộng ra toàn bộ thế giới. Hoặc không, tất cả các nước cuối cùng sẽ thất bại và lãnh chịu hậu quả.

Do đó, các nước cần tránh các hành động khiêu khích, để dẫn tới sự thất bại đó. Mọi hành động tăng cường phòng thủ hay khẳng định chủ quyền phải diễn ra trong hòa bình và sự ổn định của khu vực. Những sự cố trên biển sẽ không làm tăng thêm quyền hợp pháp của nước nào, ở bất cứ đâu, ở bất kỳ thời điểm nào. Philippines kêu gọi sự kiềm chế và hành động chuẩn mực của từng quốc gia./.

Theo BNG Philippines

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close