Philippines sẵn sàng cùng Trung Quốc khai thác dầu khí ở Biển Đông

Philippines sẵn sàng cùng Trung Quốc khai thác dầu khí ở Biển Đông

VOV.VN - Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngày 30/8 đã có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Duterte tại Bắc Kinh, trong đó có nhắc tới vấn đề Biển Đông.

Thủ tướng Lý Khắc Cường đánh giá cao mối quan hệ Trung Quốc-Philippines. Trung Quốc sẵn sàng liên kết Sáng kiến Vành đai và Con đường với các kế hoạch phát triển của Philippines, vì sự thịnh vượng của người dân 2 nước.

philippines san sang cung trung quoc khai thac dau khi o bien dong hinh 1
Tổng thống Philippines Duterte và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh ngày 30/8. Ảnh: Tân hoa xã

Hai nhà lãnh đạo cũng nhắc đến vấn đề Biển Đông trong cuộc hội đàm tại Bắc Kinh.

Thủ tướng Lý Khắc Cường nói rằng, Bắc Kinh muốn sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) cùng Philippines và các nước thành viên khác trong ASEAN. Ông cũng nhấn mạnh, Trung Quốc muốn tạo điều kiện cho việc khai thác dầu khí chung ở Biển Đông.

Trong khi đó, Tổng thống Duterte cho biết, Philipines đánh giá cao đối với quan hệ song phương với Trung Quốc, đặc biệt hai bên đã có những cuộc trao đổi cấp cao thường xuyên, các cuộc đối thoại và đối tác thực tế.

Phía Philippines sẵn sàng mở rộng quan hệ thương mại và kinh tế, tăng cường giap lưu nhân dân, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc để đem lại lợi ích cho người dân 2 nước.

Ông Duterte nói rằng Philippines sẽ không bao giờ đối đầu với Trung Quốc và với tư cách một nước điều phối quan hệ Trung Quốc-ASEAN, Philippines sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc và các nước ASEAN để hoàn tất đàm phán COC ở Biển Đông trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông.

Ông cũng nói rằng Philippines sẵn sàng tham gia khai thác dầu khí với Trung Quốc. Vấn đề này cũng đã được trao đổi trong cuộc gặp giữa ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Người phát ngôn Tổng thống Philippines Salvador Panelo trong một tuyên bố sau đó cho biết, Tổng thống Duterte đã nêu khả năng khai thác dầu khí chung ở Biển Đông và Chủ tịch Trung Quốc đã đáp lại rằng cần có một ủy ban chung để chuẩn bị cho về vấn đề này./.

Theo China Daily, ABS-CBN

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close