Philippines sẽ không cắt đứt quan hệ với các nước đồng minh

Philippines sẽ không cắt đứt quan hệ với các nước đồng minh

VOV.VN - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 13/9 khẳng định, Philippines sẽ không cắt đứt quan hệ với các đồng minh.

Tuyên bố trên được ông Duterte đưa ra chỉ một ngày sau khi ông kêu gọi Mỹ rút lực lượng đặc biệt khỏi miền Nam Philippines.

philippines se khong cat dut quan he voi cac nuoc dong minh hinh 1
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh Reuters

Trong bài phát biểu tại một sự kiện của Không quân Philippines, ông Duterte cũng tuyên bố nước này sẽ không tham gia tuần tra chung với Mỹ hay bất cứ quốc gia nào khác tại các vùng biển trên Biển Đông, nhằm tránh rắc rối với nước thứ ba.

"Philippines sẽ không cắt đứt liên hệ với các nước đồng minh của mình Chúng tôi sẽ không tham gia bất cứ đoàn tuần tra nào trên các vùng biển. Tôi sẽ không cho phép điều này xảy ra vì không muốn Philippines vướng vào một hành động thù địch", ông Duterte nói.

Trước đó, ngày 12/9, Tổng thống Duterte đã nói rằng ông muốn lực lượng Mỹ rút khỏi đảo Mindanao, miền Nam nước này. Ông Duterte cho rằng nhóm khủng bố Abu Sayyaf sẵn sàng làm hại bất kỳ người Mỹ nào họ trông thấy. Sự có mặt của người Mỹ có thể làm phức tạp cuộc chiến chống khủng bố của Philippines.

Quan hệ của Mỹ và Philippines, hai đồng minh lâu năm gần đây liên tục gặp trở ngại sau khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền hồi tháng 6. Mỹ nhiều lần quan ngại về tình trạng giết người không qua xét xử trong cuộc chiến chống ma túy và tội phạm. Ước tính hơn 2.000 người thiệt mạng trong chiến dịch này./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close