Philippines thông qua dự thảo luật chống khủng bố năm 2020

Philippines thông qua dự thảo luật chống khủng bố năm 2020

VOV.VN - Ngày 3/6, Quốc hội Philippines đã thông qua Dự thảo luật chống khủng bố năm 2020 sau khi được Tổng thống nước này xác định là trường hợp khẩn cấp.

Với 173 phiếu ủng hộ, 31 phiếu chống và 29 phiếu trắng, Dự luật chống khủng bố năm 2020 bãi bỏ Đạo luật An ninh con người năm 2007 đã được Quốc hội Philippines thông qua nằm trong nỗ lực ngăn chặn và trừng phạt khủng bố cũng như tăng quyền lực giám sát cho chính phủ nước này.

philippines thong qua du thao luat chong khung bo nam 2020 hinh 1
Philippines thông qua dự thảo luật chống khủng bố năm 2020. (Nguồn: philstar.com)

Theo dự luật, bất kì ai đe dọa thực hiện hành động khủng bố, kích động các hành vi khủng bố, tự nguyện hay cố tình tham gia bất kì tổ chức khủng bố nào, sẽ phải chịu hình phạt 12 năm tù. Dự thảo luật chống khủng bố năm 2020 đưa ra các điều khoản áp dụng hình phạt chung thân mà không được ân xá cho những người tham gia vào việc lập kế hoạch, đào tạo, chuẩn bị cho hành động khủng bố, tuyển dụng thành viên khủng bố, thu thập các tài liệu liên quan đến hành động khủng bố hoặc viện trợ cho bất kì tổ chức khủng bố nào.

Thời gian giam giữ không có lệnh bắt đối với kẻ tình nghi khủng bố lên tới 24 ngày, so với mức tạm giam tối đa ba ngày được cho phép theo Đạo luật An ninh Con người;  trong khi thời gian cảnh sát hoặc quân đội tiến hành giám sát đối với những kẻ tình nghi khủng bố nâng từ 60 ngày lên 90 ngày với điều kiện nhận được sự ủy quyền tư pháp từ Tòa phúc thẩm.

Dự thảo luật khủng bố còn chỉ định một số tòa án xét xử khu vực là tòa án chống khủng bố để xử lí nhanh chóng các vụ vi phạm. Dự thảo luật còn đưa ra điều luật về các phiên tòa trực tuyến để bị cáo và nhân chứng có thể tham dự từ xa. Dự luật chống khủng bố mới này không chỉ ngăn chặn người Philippines tham gia các tổ chức khủng bố bên ngoài mà còn đảm bảo những kẻ khủng bố nước ngoài không sử dụng Philippines làm nơi trung chuyển, trú ẩn an toàn để lên kế hoạch và huấn luyện tân binh cho các cuộc tấn công khủng bố khác.

Trước đó, Tổng thống Philippines đã xác nhận khẩn cấp đối với việc phê chuẩn Dự luật khủng bố năm 2020 "để giải quyết nhu cầu cấp bách nhằm tăng cường luật chống khủng bố" và "có hiệu quả ngăn chặn mối đe dọa của các hành động khủng bố"./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close