Philippines tiếp tục cứng rắn với Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết, sẽ không có hội đàm song phương với Trung Quốc khi bàn về vấn đề biển Đông.

Đòi triệu tập đại sứ Trung Quốc, kháng nghị về việc Trung Quốc thành lập Tam Sa, tuyên bố không hội đàm song phương với nước này tại Hội nghị Ngoại trưởng các nước ASEAN lần thứ 45 là những phản ứng cứng rắn hơn nữa của phía Philippines.

Khu vực bãi cạn Scarborough - nơi đang diễn ra tranh chấp chủ quyền giữa Trung Quốc và Philippines

Bất chấp những phản ứng tiêu cực của Trung Quốc về việc phát ngôn viên Tổng thống Philippines cảnh cáo “Trung Quốc phải cẩn thận” bằng tiếng Hoa và coi đó là hành động cố ý khiêu khích của Philippines, Philippines vẫn tiếp tục đưa ra nhiều hành động cứng rắn khác.

Theo thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) ngày 5/7, Tổng thống Benigno Aquino III đã kêu gọi chính quyền Trung Quốc trước khi công bố phát biểu về vấn đề đảo bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham cần phải cẩn trọng về từ ngữ, phải suy tính thật kỹ về sự thật của vấn đề.

Ông này cũng khẳng định phía Philippines chưa hề phát ngôn những từ ngữ nào “mang tính khiêu khích” đối với Trung Quốc đồng thời tỏ thái độ bất mãn về vấn đề truyền thông Trung Quốc tung tin Philippines “đang làm gia tăng căng thẳng ở khu vực biển Đông”.

Ngày 4/7, Bộ Ngoại giao Philippines đã cho triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Khanh để phản đối việc nước này thành lập "Thành phố Tam Sa" ở khu vực đang tranh chấp, đồng thời tuyên bố trong Hội nghị Ngoại trưởng các nước ASEAN lần thứ 45 (từ ngày 8 - 12/7) tại Phnom Penh, Campuchia, Philippines sẽ không có hội đàm song phương với Trung Quốc khi bàn về vấn đề biển Đông, theo tờ Daily Inquirer của Philippines ngày 5/7.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Raul Hernandez cho biết Hội nghị Ngoại trưởng các nước ASEAN sẽ bàn thảo rất nhiều vấn đề, trong đó có vấn đề an ninh hàng hải, bao gồm cả các vấn đề trong khu vực và trong các nước ASEAN.

Ngoài ra, hội nghị lần này còn bàn thảo nhiều vấn đề khác như nhân quyền, sự biến đổi khí hậu…

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết Ngoại trưởng Philippines Alberto del Rosario sẽ tham dự tất cả các cuộc họp công khai và họp kín.

Theo tờ Star Daily của nước này, ông Alberto del Rosario sẽ căn cứ vào tình hình quốc gia để tiến hành hội đàm song phương với các nước như Brunei, Hàn Quốc, Malaysia, Thái Lan, Singapore, Ấn Độ, Australia… nhưng không hề lên lịch hội đàm với đoàn Trung Quốc.

Tờ báo này còn bật mí rằng, dù không lên lịch cho ông Alberto del Rosario hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, nhưng theo lời của người phát ngôn Raul Hernandez thì “nếu có đi chăng nữa, các bạn cũng không thể biết được”./.