Philippines và Trung Quốc đối phó với siêu bão

Chưa có thống kê chính thức về thiệt hại do cơn siêu bão này gây ra. Các cơ quan chức năng Philippines cho biết, cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay chắc chắn sẽ gây thiệt hại đáng kể cho vụ lúa sắp tới tại nước này.

>>Tin bão xa - cơn bão Megi
Trong sáng 18/10, bão Megi, cơn bão được mô tả là “siêu bão” đã đổ bộ xuống miền Bắc Philippines, đi kèm với gió mạnh, mưa lớn ở mức 250mm, và bão càng lúc càng tăng cường độ.

Hầu hết các chuyến bay nội địa tại miền Bắc Philippines đã bị huỷ bỏ, trong khi lở đất đã xảy ra tại tỉnh Apayao, bịt kín nhiều đoạn trên tuyến quốc lộ Cabugao, làm hầu hết các phương tiện giao thông không thể di chuyển được.

Tất cả trường học tại miền Bắc Philippines đã phải đóng cửa. Trong đêm 17/10, bão Megi đã hơi đổi hướng so với dự báo ban đầu, và sẽ đổ bộ vào trung tâm tỉnh Isabella trước trưa nay, thay vì tỉnh Cagayan lân cận.

Bão Megi đang tiếp tục di chuyển theo hướng Tây tiến về trung tâm đảo Ludong, với sức gió tối đa được duy trì ở mức 230 km/giờ gần tâm bão, với gió giật trên mức 260km/giờ. Tính đến sáng sớm 18/10, bão Megi được nâng cấp thành bão cấp 5, mức cao nhất trên thang bão tại Philippines. Mức cảnh báo cao nhất này được áp dụng tại 20 tỉnh miền Bắc Philippines, nơi sinh sống của hơn 7 triệu người dân.

Các chuyên gia dự báo thời tiết cho biết, cơn bão Megi có thể nhổ bật cây lớn, phá hủy nhà cửa xây bằng vật liệu nhẹ, gây lở đất và lụt lội. Với quyết tâm không để xảy ra thiệt hại về người, các cơ quan chức Philippines đã hạ lệnh đóng cửa các trường học dọc trên đường đi của bão, đồng thời cảnh báo các tàu đánh cá nên tránh xa khu vực bão.

Ảnh chụp vệ tinh với mắt bão rõ ràng cho thấy phạm vi cũng như cường độ khủng khiếp của siêu bão Megi. Ảnh: NEA.

Từ chiều 17/10, hàng nghìn người dân đã phải dời lên các vùng cao tại các tỉnh trồng lúa của Philippines là Cagayan và Isabella, điểm cực Bắc đảo Ludong, sau khi xuất hiện mưa lớn chỉ sau 6 tiếng đồng hồ. Nếu gió lớn và mưa do bão Megi gây ra nghiêm trọng như dự kiến, ít nhất 60% diện tích canh tác tại khu vực trồng lúa chủ chốt này của Philippines sẽ bị hư hại nghiêm trọng. Philippines là nước nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới, 3 trận siêu bão xảy ra tầm này năm 2009 đã khiến Philippines thiệt hại hơn 1,3 triệu tấn lúa chưa kịp thu hoạch.

Từ những ngày qua, Chính quyền Philippines đã chuẩn bị đón bão, bằng cách gửi các gói lương thực, tàu cứu hộ và các thiết bị khác đến miền Bắc để tiếp tế trong các nỗ lực cứu hộ được tiến hành. Nhà nước cũng kêu gọi cư dân trong khu vực tích trữ lương thực và tuyệt đối không nên chủ quan.

Dự kiến bão Megi sẽ suy yếu đôi chút khi đi ngang qua Ludong, trước khi tăng cường độ trở lại và di chuyển về hướng Tây trên vùng biển Đông và tấn công vào khu vực miền Nam Trung Quốc, trở thành cơn bão mạnh nhất tấn công Trung Quốc từ đầu năm đến nay. Trong sáng nay, Chính phủ Trung Quốc đã lần thứ hai đưa ra cảnh báo cao nhất cho bão Megi./.