Phóng thành công 2 vệ tinh định vị đầu tiên

Phóng thành công 2 vệ tinh định vị đầu tiên

Đây là sự kiện lịch sử vì hệ thống Galileo sẽ giúp châu Âu có một hệ thống dẫn đường riêng bằng các vệ tinh thông minh và mang lại lợi ích kinh tế.

Sau một ngày tạm hoãn vì lý do kỹ thuật, ngày 21/10, tại Kourou, Guiana thuộc Pháp, Liên minh châu Âu (EU) phóng thành công hai vệ tinh định vị đầu tiên châu Âu bằng tên lửa đẩy Liên hợp (Soyouz) của Nga. Dự kiến sau 3h50’, tên lửa đẩy Liên hợp sẽ đưa hai vệ tinh này lên quỹ đạo ở độ cao 23.222km.

Đây là hai trong số 30 vệ tinh thuộc hệ thống định vị toàn cầu Galileo của châu Âu. Các vệ tinh còn lại dự kiến được đưa lên quỹ đạo trong vài năm tới.
Phát biểu nhân vụ phóng, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Antonio Tajani cho biết, đây là sự kiện mang tính lịch sử vì hệ thống Galileo sẽ giúp châu Âu có một hệ thống dẫn đường riêng bằng các vệ tinh thông minh, mang lại rất nhiều lợi ích cho nền kinh tế châu Âu và cuộc sống hàng ngày của người dân.

Theo kế hoạch, hệ thống Galileo sẽ chính thức đi vào khai thác từ năm 2014 và sẽ cung cấp các dịch vụ vệ tinh chất lượng cao như hệ thống dẫn đường chính xác, quản lý giao thông đường bộ, các ứng dụng phục vụ nghiên cứu vũ trụ và giao dịch ngân hàng an toàn.

Ước tính hệ thống này sẽ mang lại cho nền kinh tế châu Âu khoảng 90 tỷ euro trong vòng 20 năm tới./.

Theo Vietnam+

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN