Phóng xạ TEPCO đổ ra biển vượt 3 lần báo cáo

Đây là cách tính toán mới của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản (JAEA)

Phó Chủ nhiệm Nhóm nghiên cứu thuộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Nhật Bản (JAEA) Kobayashi Takuya cho biết, tổng lượng phóng xạ đổ ra biển của Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) trong sự cố tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 là 15.000 terabecquerel (1 terabecquerel = 1.000 tỷ becquerel).

Như vậy, lượng phóng xạ theo tính toán của JAEA cao gấp 3 lần so với con số đo đạc mà TEPCO đưa ra trước đây. Cụ thể, TEPCO cho biết trong khoảng thời gian từ 1-6/4, công ty này đã đổ ra biển tổng cộng 4.700 terabecquerel trong đó bao gồm chủ yếu 3 đồng vị phóng xạ là Iodine 131, Ceasium 134 và 137.

Với cách tính toán mới, nhóm của ông Kobayashi đã tổng hợp lượng rò rỉ từ ngày 21/3 đến 30/4, là khoảng thời gian bắt đầu từ khi phát hiện chất phóng xạ trong nước biển căn cứ vào nồng độ chất phóng xạ ở khu vực gần cửa thoát nước của nhà máy.

Ngoài ra, JAEA đã điều chỉnh giữa giá trị ước tính về mức độ khuếch tán phóng xạ trong nước biển với kết quả quan trắc được tại môi trường biển xung quanh nhà máy để đưa ra con số sát với thực tế nhất.

Trong kết quả tính toán trên, do không bao gồm Ceasium 134 nên tổng lượng phóng xạ thực tế có thể còn lớn hơn ước tính rất nhiều./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên