Phóng xạ trong lò phản ứng hạt nhân Fukushima cao kỷ lục

Phóng xạ trong lò phản ứng hạt nhân Fukushima cao kỷ lục

VOV.VN - Mức phóng xạ ở lò phản ứng Fukushima cao đến nỗi một người bình thường có thể chết nếu tiếp xúc với mức độ bức xạ này trong một thời gian ngắn.

Mức độ bức xạ cao kỷ lục được phát hiện bên trong lò phản ứng số 2 thuộc Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 bị hư hại trong trận đại địa chấn Đông Bắc Nhật Bản năm 2011. Nhà chức trách Nhật Bản cho biết, mức độ bức xạ lên tới 530 sieverts/giờ.

phong xa trong lo phan ung hat nhan fukushima cao ky luc hinh 1
Quang cảnh nhà máy điện hạt nhân Fukushima nhìn từ trên cao. (Ảnh: CBC)

Các chuyên gia mô tả là đây là mức “không thể tưởng tượng” vượt xa mức kỷ lục trước đây là 73 sieverts/giờ. Một người bình thường có thể chết nếu tiếp xúc với mức độ bức xạ này trong một thời gian ngắn.

Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) cho biết mức độ bức xạ này được phát hiện trong khu vực bán kính 2m -3m xung quanh bình áp lực của lò phản ứng hạt nhân. Ngoài ra, một lỗ thủng với diện tích 1m2 cũng được phát hiện bên dưới lưới chắn kim loại bao xung quanh lò phản ứng. Nhiều khả năng là do nhiên liệu hạt nhân nóng chảy rơi qua.

Những diễn biến mới này khiến công việc xác định vị trí và loại bỏ các thanh nhiên liệu ngày càng thêm khó khăn.

TEPCO dự kiến sẽ triển khai một robot điều khiển từ xa để kiểm tra các điều kiện bên trong khu vực các lò phản ứng. Tuy nhiên, các robot này được thiết kế chịu được tiếp xúc bức xạ tối đa là 1.000 sieverts trước khi bị phá hủy. Vì vậy, thời gian hoạt động của các robot này sẽ bị rút ngắn xuống dưới 2 tiếng so với trên 10 tiếng như dự kiến ban đầu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close