Phương Tây mở rộng lệnh trừng phạt đối với Syria

Hiện nay, đã có 35 quan chức và cá nhân tại Syria, trong đó có Tổng thống Bashar al-Assad, bị liệt vào danh sách trừng phạt của EU

Sau khi Hội đồng Bảo an (HÐBA) LHQ lần đầu thông qua tuyên bố Chủ tịch về việc Syria sử dụng vũ lực đối với dân thường, ngày 4/8, Tổng thống Nga D.Medvedev tuyên bố Moscow quan ngại sâu sắc và đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến gần đây tại Syria. Ông tái khẳng định quan điểm của Nga phản đối mọi sự can thiệp từ bên ngoài vào Syria.

Trong khi đó, Chính phủ Cuba đã ra tuyên bố phản đối mọi ý định can thiệp vào độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với quốc gia Trung Ðông này. Trong khi đó, quan chức cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU, bà Catherine Ashton đã hoan nghênh tuyên bố Chủ tịch của HÐBA và kêu gọi chính quyền Syria tiếp thu ý kiến của cộng đồng quốc tế. Bộ trưởng Ngoại giao Ðức Guido Westerwelle cho biết, nước này sẽ đề nghị LHQ cử đặc phái viên đến Syria.

Cùng ngày, các nước thành viên EU tuyên bố tăng cường các biện pháp trừng phạt chính quyền Syria nhằm vào các lĩnh vực dầu mỏ, ngân hàng, phong tỏa tài sản và cấm thêm năm quan chức nước này nhập cảnh lãnh thổ EU.

Hiện nay, đã có 35 quan chức và cá nhân tại Syria, trong đó có Tổng thống Bashar al-Assad, bị liệt vào danh sách trừng phạt của EU. Chính quyền Mỹ cũng gia tăng gây áp lực với Syria bằng việc phong tỏa tài sản của một gia đình doanh nhân có quan hệ gần gũi với Tổng thống al-Assad, theo đó, tài sản của tập đoàn Hamsho International Group sẽ bị phong tỏa và các tổ chức tại Mỹ bị cấm làm ăn với tập đoàn này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên