Quân Chính phủ Syria tiếp tục thu hẹp diện tích bị IS chiếm đóng

VOV.VN - Cuộc chiến chống IS đang đạt được nhiều bước tiến, khi quân Chính phủ Syria đã thu hẹp nhiều diện tích chiếm đóng của chúng ở Raqqa và Homs.

Giới chức Syria ngày 9/8 cho biết, các lực lượng ủng hộ chính phủ Syria vừa chiếm thêm được nhiều thị trấn làng mạc ở phía đông nam thành phố Raqqa và đang chỉ cách thành thành trì cuối cùng của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng khoảng 2km.

quan chinh phu syria tiep tuc thu hep dien tich bi is chiem dong hinh 1
Binh sĩ Syria ăn mừng chiến thắng trước IS. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, các nhóm tấn công khác cũng đang tiến về khu vực sa mạc ở miền Trung Syria sau khi giành được thành trì Sukhneh, cuối cùng của IS ở phía Tây tỉnh Homs tiếp giáp với Iraq.

Trong tháng 7 vừa qua, với sự hỗ trợ đắc lực của không quân Nga, quân đội chính phủ Syria liên tiếp phá vỡ được thế phòng thủ của IS và giành được nhiều chiến thắng vang dội ở miền Trung và Đông Syria. Kế hoạch “Bình minh lớn” cũng được tiếp tục được triển khai tại Badia, khu vực trọng yếu ở phía Tây Nam Syria.

Bộ trưởng Truyền thông Syria Ramez Turjman tuyên bố, có thể coi tháng 7 là tháng đại thắng của quân đội Syria đồng thời khẳng định ưu tiên của Chính phủ Syria là đánh bại khủng bố trước khi tính đến những giải pháp chính trị lâu dài.

“Tấn công vào Badia được xem là kế hoạch tác chiến tiếp theo tính bước ngoặt của Quân đội Syria trong cuộc chiến chống khủng bố IS. Tôi cho rằng, đây sẽ là một giai đoạn chiến đấu cực kỳ khó khăn bởi nơi đây là điểm kết nối địa lý giữa Syria và Iraq.

Nếu giành được Badia có ý nghĩa vô cùng quan trọng, mở đường cho các chiến dịch giải phóng những khu vực trọng yếu khác tại Syria. Tôi tin rằng, sớm hay muộn quân đội Syria sẽ giành chiến thắng hoàn toàn”, ông Turjman nói.

Giới quân sự nhận định, những tiến bộ đạt được trong cuộc chiến chống khủng bố của quân đội Syria  thời gian qua là nhờ lệnh ngừng bắn hòa bình giữa quân chính phủ và các phe phái đối lập tại Syria, theo sáng kiến của Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

PC_Article_Middle
Loading...

Ngoài ra, chiến thắng vang dội trước IS tại Mosul ở nước láng giềng Iraq cũng phần nào khiến các bên đối địch tại Syria nhận ra rằng, cần phải tập trung ưu tiên cho cuộc chiến chống kẻ thù chung là khủng bố IS, rồi mới bàn đến một giải pháp chính trị cho cuộc nội chiến dai dẳng 6 năm qua, đến nay đã cướp đi sinh mạng của gần 400.000 người.

Thêm vào đó, chiến dịch chống khủng bố của chính quyền Damascus do Nga hỗ trợ ít bị cản trở hơn kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền với tuyên bố rằng mục tiêu chính mà Mỹ cần tập trung ở Syria nên chỉ là tiêu diệt nhóm khủng bố IS chứ không phải là chống đối chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, một mục tiêu mà Mỹ đã kiên trì theo đuổi suốt nhiều năm và đổ không ít công sức, tiền của.

Thất vọng trước những thất bại liên tiếp của phe đối lập do mình hậu thuẫn, Mỹ dường như đang rút dần sự hỗ trợ cho lực lượng chống đối chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Tuy vậy, cuộc chiến chống khủng bố tại Syria dự báo vẫn còn diễn ra khốc liệt do sự kháng cự ngoan cố, các cuộc tấn công liều chết của lực lượng khủng bố cũng như do địa hình chật hẹp với các khu vực đông dân cư.

Khó khăn lớn nhất hiện nay chính là việc IS tiếp tục sử dụng chiêu trò bắt giữ dân thường để làm con tin và làm lá chắn sống cho chúng nhằm cản đường tấn công của quân Chính phủ Syria./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp ​
PC_Detail_Footer_470_2

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Cận cảnh hậu quả kinh hoàng do bão Michael gây ra ở Florida (Mỹ)
VOV.VN - Sau khi siêu bão nhiệt đới Michael càn quét qua đất Mỹ, hậu quả mà nó để lại là hết sức nặng nề, với gần 20 người chết, vô số nhà cửa bị tàn phá.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x