Quan chức các nước thống nhất khuyến nghị trình lãnh đạo APEC

Bên cạnh gói giải pháp khuyến nghị với các nhà lãnh đạo, các quan chức APEC cũng thông qua chiến lược đảm bảo thương mại và chống khủng bố

Sau các phiên làm việc nhóm, quan chức cấp cao của 21 nước thành viên APEC đã thống nhất được những khuyến nghị cần thiết để trình lên các nhà lãnh đạo tham dự Hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương lần thứ 19.

Ông Kurt Tong, Đại sứ của Mỹ tại APEC, người điều hành phiên họp cho biết, các thành viên APEC đều hài lòng về những bước tiến dài đã đạt được kể từ cuộc họp trước ở thành phố Sanfransisco hồi tháng 9/2011. Qua đây tạo điều kiện cho các quan chức đệ trình một gói khuyến nghị đầy tham vọng lên các Bộ trưởng và các nhà lãnh đạo tại cuộc họp APEC lần thứ 19.

Đại diện của 21 nền kinh tế thành viên APEC đã nêu các khuyến nghị nhằm xây dựng một nền kinh tế khu vực liền khối bằng cách đẩy mạnh 3 ưu tiên hàng đầu đó là: Tăng cường hội nhập kinh tế khu vực và mở rộng thương mại đầu tư; khuyến kích tăng trưởng xanh; đẩy mạnh hợp tác và hội tụ nhằm giảm bớt các rào cản mà các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ trong khu vực đang gặp phải.

Các quan chức APEC đã đề xuất cách giải quyết những rào cản thương mại và đầu tư. Trong đó có thảo luận đến những vấn đề trong tương lai mà các doanh nghiệp sẽ phải đối mặt, như vậy sẽ góp phần thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng và tạo thêm nhiều việc làm mới.

Các quan chức cũng bàn cách làm thế nào để đạt được tăng trưởng bền vững về môi trường; khuyến khích buôn bán các sản phẩm và dịch vụ thân thiện môi trường; đẩy mạnh việc thực hiện những chính sách có trách nhiệm với môi trường. Đồng thời thúc đẩy hợp tác và thống nhất các qui định giữa 21 nền kinh tế để giúp các doanh nghiệp có thể hợp tác với nhau dễ dàng hơn.

Bên cạnh gói giải pháp khuyến nghị với các nhà lãnh đạo, các quan chức APEC cũng thông qua chiến lược đảm bảo thương mại và chống khủng bố thống nhất trong  nội khối, từ đó thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự tăng trưởng và thịnh vượng trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

** Trong 2 ngày (10-11/11), Ngoại trưởng Mỹ Hilary và Bộ trưởng Tài chính Timothy F.Geithner họp bàn với những người đồng cấp đến từ các nền kinh tế thành viên.

Trước khi cuộc họp diễn ra, các quan chức của chính quyền Mỹ cho biết, Hội nghị thượng đỉnh APEC lần này chủ yếu bàn về tạo công ăn việc làm thông qua thúc đẩy thương mại. Năm 2001, các nền kinh tế thành viên của APEC bao gồm Canada, Nga, Nhật Bản và Trung Quốc đã tiêu thụ 60% hàng hóa xuất khẩu của Mỹ và qua đó đã tạo ra khoảng 4 triệu việc làm cho người dân Mỹ.

Tại Hội nghị APEC lần thứ 19, phía Mỹ hy vọng các nước sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với các sản phẩm và dịch vụ đạt tiêu chuẩn bền vững về môi trường. Tuy nhiên, một số nền kinh tế thành viên cho rằng mục tiêu của Mỹ là quá lớn và vượt quá khả năng của các nước đang phát triển.

Cũng tại Hội nghị APEC lần thứ 19, Mỹ sẽ công bố khung hiệp định “Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP” gồm 9 nước nhằm thành lập một khu vực tự do thương mại trong APEC. Các nền kinh tế thành viên tham gia hiệp định này bao gồm Mỹ, Australia, Malaysia, Chile, Việt Nam và một số nước khác./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên