Quan chức đối ngoại của Đảng Cộng sản Trung Quốc thăm Nhật Bản

Quan chức đối ngoại của Đảng Cộng sản Trung Quốc thăm Nhật Bản

VOV.VN -Chuyến thăm này được cho là nhằm chuẩn bị cho chuyến công du Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến vào tháng 4 tới.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Dương Khiết Trì, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Ngoại sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ thăm Nhật Bản từ ngày 28/2. Chuyến thăm này được cho là nhằm chuẩn bị cho chuyến công du Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến vào tháng 4 tới. 

quan chuc doi ngoai cua dang cong san trung quoc tham nhat ban hinh 1
Tân phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: Chinanews.com.

Chuyến thăm của ông Dương Khiết Trì được thực hiện theo lời mời của Cục trưởng An toàn an ninh quốc gia Nhật Bản Kitamura và sẽ diễn ra trong hai ngày 28 và 29/2.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, ông Dương Khiết Trì và ông Kitamura sẽ đồng tổ chức Đối thoại cấp cao giữa hai nước.

Chuyến thăm này của ông Dương Khiết Trì được cho là nhằm chuẩn bị cho chuyến công du Nhật Bản của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến vào tháng 4 tới. Trong khi đó, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, hai bên sẽ trao đổi về quan hệ Trung - Nhật, hợp tác phòng chống dịch Covid-19 và các vấn đề cùng quan tâm khác.

Ông cho biết, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát đến nay, chính phủ và các giới trong xã hội Nhật Bản đã ủng hộ Trung Quốc với tấm lòng chân thành và thân thiện. Hai bên đã có những hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong ứng phó với dịch bệnh. Theo người phát ngôn, điều này là "biểu hiện sinh động" của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Trung Quốc và Nhật Bản.

Ông mong muốn thông qua chuyến thăm này của ông Dương Khiết Trì, tăng cường trao đổi chiến lược và hợp tác ứng phó dịch bệnh giữa hai bên, thúc đẩy quan hệ hai nước tiếp tục phát triển lên phía trước.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản cũng đã thông tin về chuyến thăm này của quan chức cấp cao nhất phụ trách công tác đối ngoại của Đảng Cộng sản Trung Quốc và nhận định nội dung chính của chuyến thăm là thảo luận về lịch trình cho chuyến công du Nhật Bản của Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến diễn ra vào tháng 4/2020. Trong khi đó, dư luận cho rằng, chuyến thăm của ông Tập Cận Bình có thể bị ảnh hưởng do cả hai nước đang cùng phải đối phó với dịch Covid-19./


GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close