Quan chức Hàn Quốc vẫn giàu lên trong năm 2009

Kết quả kê khai tài sản do Ủy ban Tư cách hành chính công của Chính phủ Hàn Quốc vừa công bố cho biết, năm 2009, đa số quan chức cấp cao nước này vẫn giàu lên bất chấp ảnh hưởng khủng hoảng kinh tế toàn cầu năm 2008

Trong số hơn 1.800 quan chức cấp cao nhất của Hàn Quốc phải kê khai tài sản, bao gồm cả Tổng thống Lee Myung bak, 58% có giá trị tài sản tăng nhờ đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Trong đó, ông Ji Jeong gu, thuộc Hội đồng thành phố Incheon là người có số tài sản tăng lớn nhất, với giá trị đạt trên 4,5 tỷ Won. Tiếp theo là cựu thư ký Tổng thống Kim Ki soo và Bộ trưởng Văn hóa Yu In chon. Tài sản của Thủ tướng Chung Un Chan cũng tăng lên trên 1,8 tỷ Won và Ngoại trưởng Yu Myung-hwan là 2,8 tỷ Won.

Trong số các quan chức cấp cao, Tổng thống Lee Myung bak là người có giá trị tài sản giảm nhiều nhất, từ trên 30 tỷ Won, năm 2008 xuống còn gần 5 tỷ Won. Nguyên nhân là do gia đình Tổng thống Lee đã dành tặng 90% tài sản tiết kiệm cá nhân (tương đương hơn 33 tỷ Won) trong năm 2008, để thành lập một quỹ học bổng.

Theo luật pháp Hàn Quốc, các quan chức cấp cao, nghị sĩ, công chức thuộc ngạch tòa án phải kê khai tài sản hàng năm với Ủy ban Tư cách hành chính công. Bản kê khai phải nêu rõ biến động về giá trị tài sản và nguồn gốc thu nhập, nếu bị phát giác gian lận sẽ bị xử phạt hoặc kỷ luật sa thải./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên