Quan chức Trung-Nhật họp bàn chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Tập

Quan chức Trung-Nhật họp bàn chuẩn bị cho chuyến thăm của ông Tập

VOV.VN - Chuyến thăm của ông Dương Khiết Trì, nhằm chuẩn bị cho chuyến thăm Nhật Bản sắp tới của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hôm nay (28/2), Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã có cuộc hội đàm với Ủy viên Bộ chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Tokyo để thảo luận về chuyến thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản của Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến vào mùa xuân 2020.

quan chuc trung-nhat hop ban chuan bi cho chuyen tham cua ong tap hinh 1
Ồng Dương Khiết Trì. Ảnh: AP.

Ông Dương Khiết Trì - quan chức cấp cao nhất phụ trách đối ngoại của Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ ở thăm Nhật Bản tới ngày mai (29/2) và sẽ hội đàm riêng rẽ với Thủ tướng Abe Shinzo và cố vấn an ninh quốc gia Shigeru Kitamura.

Các cuộc hội đàm diễn ra trong bối cảnh có nhiều nghi vấn rằng ông Tập Cận Bình sẽ hoãn chuyến thăm Nhật Bản vào mùa xuân 2020 để tập trung vào công tác ngăn chặn sự bùng phát dịch Covid-19 ở trong nước.

Nếu được thực hiện, ông Tập Cận Bình sẽ là Chủ tịch Trung Quốc đầu tiên thăm cấp nhà nước tới Nhật Bản kể từ năm 2008, sau chuyến thăm của ông Hồ Cẩm Đào. Chuyến thăm được coi là biểu tượng cho việc cải thiện quan hệ Nhật – Trung thời gian vừa qua.

Từ năm 2010, Nhật Bản và Trung Quốc thường xuyên rơi vào trạng thái nóng về kinh tế nhưng lạnh về chính trị do tranh chấp lãnh thổ ở Biển Hoa Đông hay các vấn đề lịch sử.

Một số cuộc họp giữa các quan chức chính phủ hai nước để chuẩn bị cho chuyến thăm đã bị hoãn lại sau khi dịch Covid-19 bùng phát. Cho tới thời điểm hiện tại, phía Nhật Bản vẫn kêu gọi thực hiện chuyến thăm theo đúng kế hoạch./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close