Quân đội Ai Cập đồng ý sớm chuyển giao quyền lực

Người biểu tình cho biết, sẽ tiếp tục biểu tình ngồi tại khu vực quảng trường trung tâm cho tới khi hội đồng quân sự ra đi.

Lãnh đạo quân sự cầm quyền Ai Cập ngày 22/11 đã đồng ý đẩy nhanh thời hạn chuyển giao quyền lực cho chính phủ dân sự đồng thời sẽ tổ chức bầu cử tổng thống chậm nhất là cuối tháng 6 năm sau.  

Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 22/11, người đứng đầu Hội đồng quân sự Mohamed Hussein Tantawi thông báo hội đồng quân sự đã sẵn sàng tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc chuyển giao lập tức quyền lực cho chính phủ dân sự và rằng cuộc bầu cử quốc hội vẫn sẽ diễn ra theo kế hoạch vào ngày 28/11.

Tuy nhiên, hàng chục nghìn người biểu tình đang có mặt ở quảng trường Tự do ở thủ đô Cairo, đã ngay lập tức phản đối bài phát biểu của ông Tantawi và đe dọa một cuộc cách mạng mới sẽ diễn ra. Người biểu tình cho rằng bài phát biểu của ông Tantawi là quá muộn và họ sẽ tiếp tục biểu tình ngồi tại khu vực quảng trường trung tâm cho tới khi hội đồng quân sự ra đi.

Trước đó, quân đội thông báo sẽ không chuyển giao lại quyền điều hành đất nước cho tới sau khi cuộc bầu cử tổng thống được tổ chức vào năm 2013 và chỉ sau khi gặp gỡ với các đảng phái chính trị Ai Cập, Hội đồng quân sự mới tuyên bố thúc đẩy thời hạn chuyển giao quyền lực.

Theo hãng thông tấn nhà nước Mena, Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang đã chấp thuận đơn xin từ chức của chính phủ lâm thời do Thủ tướng Essam Sharaf đứng đầu và thông báo một chính phủ ‘giải cứu dân tộc’ mới sẽ được thành lập cho tới tháng 7 khi quân đội trao lại quyền lực điều hành đất nước.

Lãnh đạo quân sự Ai Cập hiện đang cân nhắc sẽ chỉ định ứng cử viên tổng thống, Nguyên Tổng giám đốc cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế, Mohammed ElBaradei  đứng ra thành lập chính phủ giải cứu dân tộc. Ông ElBaradei ngày 21/11 đã lên án các hành động bạo lực đối với người biểu tình đồng thời kêu gọi Hội đồng quân sự đáp ứng các yêu cầu của người dân bao gồm việc hủy bỏ các toà án quân sự xét xử thường dân.

Các cuộc biểu tình và đụng độ giữa người dân và lực lượng cảnh sát vẫn tiếp diễn tại thủ đô Ai Cập kể từ ngày 19/11 làm hơn 30 người thiệt mạng và gần 2.000 người bị thương, toàn bộ các hoạt động tại khu vực trung tâm thủ đô đã bị tê liệt. Người biểu tình dự kiến sẽ tiếp tục ở lại đây và khả năng sẽ tiếp tục diễn ra các cuộc đụng độ với cảnh sát trong mấy ngày tới./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.