Quân đội Ai Cập kêu gọi ngừng biểu tình

Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập vừa ra thông cáo mới kêu gọi ngừng biểu tình, trong khi báo chí đưa tin sức khoẻ của ông Mubarak xấu đi.  

Thông cáo kêu gọi người dân chấm dứt biểu tình và xây dựng bầu không khí ổn định để quản lý các vấn đề đất nước trong giai đoạn từ nay tới khi bàn giao quyền lực cho chính phủ do dân bầu.

Thông cáo được Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập tuyên bố chính thức trên đài phát thanh và truyền hình Ai Cập ngày 14/2 kêu gọi người dân ngừng biểu tình để tránh gây ra các thiệt hại và bất ổn an ninh quốc gia.

Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập kêu gọi người dân ngừng biểu tình (Ảnh: Reuters)
 

Thông cáo chỉ rõ những tác động tiêu cực của các cuộc biểu tình gây ra cho cuộc sống của người dân cũng như hoạt động sản xuất, ảnh hưởng xấu tới đến nền kinh tế, tạo cơ hội cho hành vi vi phạm pháp luật. Thông cáo cũng kêu gọi thực hiện các biện pháp an ninh, ổn định và đảm bảo sản xuất, các tổ chức và đoàn thể thực hiện vai trò của mình.         

Trong khi đó, ông Mustafa Shouki, một thành viên của Liên minh Cách mạng nói rằng họ tạo cơ hội cho quân đội quản lý đất nước nhưng Chính phủ của Thủ tướng Ahmed Shafiq cần xoá bỏ cơ chế làm việc cũ. Ông Shouki đề nghị lực lượng vũ trang nhanh chóng trong việc thành lập chính phủ với thời hạn mười ngày đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.

Trang mạng Al Jazeera dẫn lời Đại sứ Ai Cập tại Mỹ Sameh Shouky cho biết sức khoẻ của Tổng thống Hosni Mubarak đã kém đi và không tiết lộ chi tiết. Điều này cũng trung hợp với thông tin trên báo chí Ai Cập.

Tờ “Ai Cập ngày nay” số ra ngày 13/2 nói rằng Tổng thống Mubarak đã tới Thành phố Baden ở Đức để điều trị. Ông Mubarak đã phải phẫu thuật cắt bỏ túi mật và u lành hồi tháng ba năm ngoái tại một bệnh viện ở Đức./.     

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên