Quân đội Bahrain điều động xe bọc thép vào thủ đô

Hơn 50 xe bọc thép đã được triển khai tới quảng trường Ngọc Trai vài giờ sau khi cảnh sát dùng hơi cay giải tán người biểu tình

Tối 17/2, lực lượng quân đội đã kiểm soát hoàn toàn thủ đô Manama của Bahrain sau khi cảnh sát chống bạo động giải tán hàng nghìn người Shiite biểu tình ở quảng trường Ngọc Trai để đòi có tiếng nói lớn hơn tại quốc gia do người Sunni lãnh đạo này.

Trước đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Bahrain cảnh báo quân đội sẽ "áp dụng mọi biện pháp nghiêm khắc để lập lại trật tự và an ninh công cộng".

Xe bọc thép của quân đội Bahrain tiến vào thủ đô Manama (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Y tế Bahrain Faisal Bin Al-Hamer xác nhận ít nhất 4 người thiệt mạng và 231 người bị thương trong các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã bày tỏ lo ngại sâu sắc trước tình hình bạo loạn tại Bahrain, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo nước này kiềm chế, không sử dụng bạo lực đối với những người biểu tình.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã điện đàm với Ngoại trưởng Khaled Bin Ahmed Al Khalifa, kêu gọi không để xảy ra bạo lực trong ngày 18/2, ngày cầu nguyện của người Hồi giáo và ngày tổ chức tang lễ cho những người thiệt mạng trong các vụ đụng độ.

Ngoại trưởng Khalifa nhấn mạnh việc cảnh sát giải tán cuộc biểu tình tại quảng trường Ngọc Trai là "một bước quan trọng" nhằm đưa Bahrain thoát khỏi cái gọi là "bờ vực xung đột giáo phái".

Tối 17/2, ngoại trưởng các nước Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) đã họp khẩn cấp tại Manama để thảo luận về tình hình Bahrain. Trong thông cáo báo chí, các ngoại trưởng GCC bày tỏ sự ủng hộ đối với Bahrain về mặt chính trị, kinh tế, an ninh và quốc phòng, đồng thời nhấn mạnh các nước vùng Vịnh không thể chấp nhận một sự thay đổi cơ bản tại quốc gia thành viên này./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên