Quân đội đề nghị 12 tỷ baht khắc phục thiệt hại lũ lụt tại Thái Lan

Trong số này, 10,5 tỷ baht cấp cho không quân; 1,2 tỷ cho lục quân; số còn lại cho hải quân và tổng hành dinh các lực lượng vũ trang Thái Lan.

Ngày 23/11, Bí thư thường trực Bộ Quốc phòng Thái Lan, Tướng Satian Permtongin, cho biết: Bộ Quốc phòng sẽ đề nghị Chính phủ cấp 12,2 tỷ baht ngân sách, tương đương 407 triệu USD, để sửa chữa khí tài, khôi phục căn cứ quân sự, doanh trại quân đội bị hư hại do đợt lũ lụt vừa qua.

Theo tướng Satian, không quân bị thiệt hại nặng nhất vì căn cứ đóng trong sân bay Don Muang bị ngập từ 2 tháng qua khiến trụ sở, nhiều xe quân sự và máy bay bị hư hỏng.

Liên quan đến khắc phục hậu quả lũ lụt, Bộ Quốc phòng Thái Lan điều động 50 đại đội tham gia công tác giúp đỡ cộng đồng ở thủ đô Bangkok khôi phục cuộc sống sau lụt.

Các nhóm quân y của bộ cũng chuyển 20.000 lít dung dịch vi sinh (EM) xử lý nước lụt không gây ô nhiễm tại Bangkok và các tỉnh lân cận.

** Ngày 24/11, trả lời phỏng vấn của báo Thai Rath, Phó Thủ tướng Thái Lan Chalerm Yoobamrung thề sẽ thúc đẩy bằng được dự luật ân xá nhằm giúp giải tội cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra.

Theo Phó Thủ tướng Chalerm, dự luật này không chỉ giúp cho ông Thaksin mà còn giúp tất cả những người liên quan đến cuộc đảo chính năm 2006. Tuy nhiên, không điều chỉnh với các đối tượng gây ra cái chết của 91 người trong biểu tình Áo đỏ năm ngoái. Dự luật ân xá giúp cựu Thủ tướng Thaksin là lời hứa của Đảng Vì Nước Thái trong 1 chiến dịch vận động năm 2009 tại Đông Bắc Thái Lan.

Phó Thủ tướng Chalerm, người đồng thời là Trưởng nhóm Hạ nghị sỹ Đảng Vì Nước Thái khẳng định: dự luật ân xá sẽ làm lợi cho tất cả mọi người, cả Áo đỏ lẫn Áo vàng. Những cá nhân, đảng phải bị quy trách nhiệm hình sự sau đảo chính đều có thể được ân xá. Ông Chalerm cũng cho biết: ông sẽ chọn thời điểm thích hợp để đưa dư luật ân xá ra Hạ viện thảo luận. Hiện ưu tiên hàng đầu của ông là trấn áp tội phạm và giám sát công tác điều tra nguyên nhân cái chết của 91 người trong biểu tình Áo đỏ năm 2010./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.