Quân đội Israel mải miết không kích, Dải Gaza quằn quại

VOV.VN - Các bệnh viện tại Gaza đứng trước nguy cơ mất điện và không thể tiến hành phẫu thuật.

Dải Gaza hôm qua (29/7) lại trải qua một ngày bạo lực đẫm máu nhất, những đám cháy lớn và những cột khói đen khổng lồ bao trùm Gaza sau những loạt bom đạn dữ dội từ Israel. Nguồn tin y tế tại Gaza cho biết, chỉ riêng trong ngày hôm qua đã có hơn 100 người Palestine thiệt mạng và 500 người khác bị thương.

Một góc Gaza bị ném bom (ảnh: Telegraph)

Sau tuyên bố của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về một chiến dịch quân sự lâu dài tại Dải Gaza, quân đội Israel hôm qua mở rộng các cuộc tấn công cả trên không và trên bộ, với những vụ không kích dữ dội nhất nhằm vào khu trại tị nạn al-Bureji ở trung tâm Gaza. Israel cho biết đã ném bom ít nhất 70 mục tiêu. Trong khi các xe tăng của Israel đã tấn công nhà máy điện duy nhất tại Gaza, buộc nhà máy này phải đóng cửa khiến Gaza đứng trước nguy cơ bị cắt điện hoàn toàn. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của các bệnh viện, đang điều trị cho hàng trăm bệnh nhân.

Bác sĩ Yousef Abu El Rish, phụ trách đơn vị cấp cứu tại Dải Gaza cho biết: “Nguồn điện có thể bị cắt hoàn toàn vì nguồn điện dữ trữ của chúng tôi sẽ chỉ còn đủ cho vài ngày nữa. Hoạt động của các bệnh viện tại Dải Gaza sẽ bị ảnh hưởng, các ca phẫu thuật sẽ không thể thực hiện được, hoạt động cấp cứu và chữa trị bệnh nhân cũng vậy”.

Trong khi đó, Tổ chức Thầy thuốc không biên giới cùng ngày cho biết có khoảng 4 bệnh viện ở Dải Gaza bị ném bom. Chỉ trong ngày hôm qua đã có hơn 100 người thiệt mạng, nâng tổng số người Palestine thiệt mạng kể từ khi Israel mở chiến dịch “Bảo vệ Biên giới” từ ngày 8/7, lên hơn 1.200 người và làm hơn 7.000 người bị thương, phần lớn là dân thường Palestine. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, đã có khoảng 230 trẻ em Palestine thiệt mạng. Thống kê của Liên Hợp Quốc cũng cho biết, hơn 200.000 người Palestine tại Dải Gaza đã phải rời bỏ nhà cửa vì cuộc xung đột kéo dài hơn 3 tuần qua.

Những con số này cho thấy thực tế về một cuộc thảm họa nhân đạo tồi tệ với người dân Palestine tại Dải Gaza. Sau những giờ ngừng bắn mang ý nghĩa nhân đạo, cuộc giao tranh tại Dải Gaza trở lại ác liệt hơn và gây thêm nhiều thương vong với người dân Palestine. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã một lần nữa kêu gọi Israel và phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine tuân thủ một lệnh ngừng bắn ngay lập tức và vô điều kiện ở Dải Gaza. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc điện đàm đồng thời với các nhà lãnh đạo Mỹ, Pháp, Anh và Italy, trong đó nhấn mạnh các bên tại Dải Gaza cần thiết phải đạt được một lệnh ngừng bắn ngay lập tức.

Trong nỗ lực gây sức ép ngoại giao cho một lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry hôm qua nhấn mạnh, mọi nỗ lực của ông đang hướng tới thiết lập một lệnh ngừng bắn nhân đạo vô điều kiện.

“Tôi đã có nhiều cuộc thảo luận với Thủ tướng Netanyahu trong những ngày qua, trong đó có nhắc đến sáng kiến và khả năng thực thi một lệnh ngừng bắn,” ông Kerry nói. “Chúng tôi vẫn đang tiếp tục thảo luận với các nhà lãnh đạo Israel nhằm tìm cách giảm số dân thường thương vong và thúc đẩy các bên tìm hướng giải quyết cuộc khủng hoảng này”.

Tuy nhiên, tuyên bố của Thủ tướng Israel Netanyahu về một chiến dịch dài hạn tại Dải Gaza đã dập tắt những hy vọng về việc sớm chấm dứt cuộc xung đột đã bước sang tuần thứ 4 tại vùng đất này. Nhiều nhà lãnh đạo thế giới cảnh báo cuộc xung đột giữa Israel với Hamas là một cuộc thảm sát và nhận định tình hình tại Gaza đang rất nguy hiểm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên