Quân đội Nhật Bản tham gia như thế nào vào công tác chống Covid-19?

Quân đội Nhật Bản tham gia như thế nào vào công tác chống Covid-19?

VOV.VN - Lực lượng phòng vệ đang tích cực hỗ trợ kiểm dịch tại các sân bay Nhật Bản với tư cách tham gia vào hoạt động phòng chống thiên tai, dịch bệnh.

Tại 2 sân bay lớn của Tokyo là Haneda và Narita, mỗi sân bay có 10 người là các y bác sĩ quân y tham gia vào việc kiểm dịch. Ngoài ra còn có khoảng 120 quân nhân khác tham gia vào hoạt động đưa người đến nơi cách ly, hỗ trợ sinh hoạt… Do những ngày này, đối tượng cần kiểm dịch đến từ Mỹ và các nước Đông Nam Á ngày càng tăng, nên Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự kiến sẽ tăng quân số tham gia vào hoạt động hỗ trợ này.

quan doi nhat ban tham gia nhu the nao vao cong tac chong covid-19? hinh 1
Dịch Covid-19 tại Nhật Bản diễn biến ngày càng phức tạp. Ảnh: Reuters

Hiện tại, việc phái quân đội tham gia vào hoạt động phòng chống thiên tai, dịch bệnh phải tuân thủ theo pháp luật. Liên quan đến việc lực lượng quân đội có nhiệm vụ phong tỏa trong trường hợp phong tỏa nơi nào đó hay không, Bộ Trưởng phòng vệ Taro Kono cho biết rằng, lực lượng phòng vệ không có liên quan đến nhiệm vụ phong tỏa. Bên cạnh đó, do việc duy trì trật tự, trị an cũng thuộc nhiệm vụ của cảnh sát nên lực lượng phòng vệ không tham gia vào hoạt động giữ gìn trật tự, và chỉ tham gia trong trường hợp lực lượng cảnh sát không thể duy trì hết hoạt động giữ gìn trật tự, song điều này là không thể xảy ra.

Ông Kono cũng cho biết thêm, lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã tham gia tích cực vào việc hỗ trợ y tế đối với du thuyền Diamond Princess với nhiều người mắc Covid-19 neo đậu tại Nhật Bản, hỗ trợ những người trở về Nhật Bản từ Vũ Hán, Trung Quốc trên những chuyến bay thuê bao. Bên cạnh đó, lực lượng này sẽ tham gia vào các tình huống khẩn cấp, ví dụ như trong trường hợp Tokyo tuyên bố tình trạng khẩn cấp, và có yêu cầu của Thị trưởng Tokyo./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close