Quân đội Thái Lan khẳng định không đảo chính

Lực lượng quân đội sẵn sàng ủng hộ bầu cử theo khả năng trong khuôn khổ cho phép.

Ngày 23/3, tại Bộ chỉ huy Quân khu I, đề cập đến dư luận sẽ có đảo chính, Tư lệnh quân khu I- phụ trách khu vực Bangkok, Trung tướng Udomdej Sitabutr cho biết, Tư lệnh lục quân Đại tướng Prayut Chan OCha khẳng định không đảo chính.

Lực lượng quân đội sẵn sàng ủng hộ bầu cử theo khả năng trong khuôn khổ cho phép. Trung tướng Udomdej cho biết thêm, ông đã ra lệnh cho Quân khu I chuẩn bị sẵn sàng, trung lập và công bằng.

Cùng ngày, phiên họp Hạ viện Thái Lan đã thảo luận 3 văn bản dự thảo luật bầu cử. Trong đó gồm: Dự thảo luật về bầu cử hạ nghị sĩ và thượng nghị sĩ; Dự thảo luật Ủy ban bầu cử và Dự thảo luật về các đảng chính trị. 

Tại phiên họp, Thủ tướng Abhisit Vejjajiva kêu gọi các hạ nghị sĩ hợp tác để 3 văn bản này được thông qua kịp trình nhà Vua phê chuẩn giải tán Hạ viện vào tuần đầu tiên của tháng 5.

Theo quy trình, sau khi được Hạ viện thông qua sẽ phải mất 2 tuần để Thượng viện xem xét, sau đó 3 văn bản dự thảo luật bầu cử sẽ được đưa lên tòa án hiến pháp xem xét trong 2 tuần.

Theo hiến pháp sửa đổi, tổng tuyển cử lần này sẽ bầu 500 hạ nghị sĩ, trong đó 375 hạ nghị sĩ được bầu theo khu vực bầu cử trực tiếp và 125 hạ nghị sĩ bầu theo danh sách đảng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên