Quân đội Thái Lan khẳng định không đảo chính

Theo Tư lệnh lục quân Thái Lan, quân đội không làm đảo chính dù Đảng Vì nước Thái lên nắm quyền điều hành Chính phủ.

Trước tin đồn sẽ có đảo chính nếu Đảng Vì nước Thái đứng ra thành lập Chính phủ, Tư lệnh lục quân Thái Lan, Đại tướng Prayut Chan O-cha khẳng định với báo giới: Quân đội không làm đảo chính dù Đảng Vì nước Thái lên nắm quyền điều hành Chính phủ.

Đại tướng Prayut Chan O-cha kêu gọi các bên hãy thực hiện tốt nhiệm vụ của mình. Ông Prayut cho biết: “Quân đội không đảo chính, đó chỉ là tin đồn. Có thể là sự hiểu lầm hoặc là hiểu theo các vấn đề cũ. Quân đội là một đơn vị phải thực thi nhiệm vụ theo pháp luật”.

Dư luận trong nước và thế giới lo ngại tình hình trước bầu cử ở Thái Lan có thể bất ổn. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon kêu gọi các bên ở Thái Lan tránh bạo lực trong thời gian bầu cử sắp diễn ra vào ngày 3/7. Ông Ban Ki-moon kêu gọi bầu cử diễn ra trong hòa bình, công bằng, minh bạch và tin tưởng được theo chế độ dân chủ vì hòa giải của đất nước.

Hãng tin AFP đưa tin Mỹ theo dõi chặt bầu cử sắp diễn ra tại Thái Lan ngày 3/7 này. Mỹ quan ngại tình hình có thể dẫn đến bất ổn mới mà sẽ ảnh hưởng đến vai trò của Thái Lan với tư cách là đồng minh lâu nhất của Mỹ tại châu Á .

Ngày 3/7, Thái Lan sẽ tổ chức tổng tuyển cử bầu 500 Hạ Nghị sĩ. Đây là cuộc tổng tuyển cử được coi là cạnh tranh quyết liệt giữa hai đảng lớn là Dân  chủ của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva và Vì nước Thái mà đại diện là bà Yingluk Shinawatra, em gái cựu Thủ tướng Thaksin Shinawtra./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên