Quan hệ Argentina và Trung Quốc đang ấm dần lên

Cuộc gặp gỡ giữa Tổng thống Argentina và Bộ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc đã chính thức khép lại cuộc chiến thương mại kéo dài 6 tháng qua giữa hai quốc gia này.

Cuộc gặp ngày 15/11 tại Thủ đô Buenos Aires giữa Tổng thống Argentina Cristina Kirchner và Bộ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc Hàn Trường Phu đang ở thăm nước này, đã chính thức khép lại cuộc chiến thương mại giữa hai nước, kéo dài 6 tháng qua, đe dọa vị thế nước xuất khẩu dầu đậu nành hàng đầu thế giới của Argentina.

Cuộc gặp giữa bà Kirchner và ông Hàn báo hiệu mối quan hệ thương mại giữa hai nước đang “ấm lên” kể từ khi Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu dầu đậu nành của Argentina từ tháng 5 vừa qua để trả đũa việc nước này hạn chế nhập khẩu hàng hóa của Trung Quốc hồi năm ngoái giữa lúc diễn ra khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu.

Tổng thống Argentina và Bộ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc trong cuộc gặp gỡ ở Buenos Aires mới đây (Ảnh: Reuters)

Phát biểu nhân dịp này, ông Hàn nhấn mạnh: "Argentina là một cường quốc nông nghiệp và là đối tác chiến lược của Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc luôn chủ trương thúc đẩy quan hệ song phương, trong đó có quan hệ giữa các doanh nghiệp hai nước".

Đáp lại, người đồng cấp nước chủ nhà, Julian Dominguez khẳng định Trung Quốc là một đối tác chiến lược, giúp củng cố vị thế của Argentina là một trong những nhà cung cấp thực phẩm hàng đầu thế giới và ưu tiên của quốc gia Nam Mỹ này là tăng cường quan hệ đa dạng giữa hai bên, đặc biệt trong lĩnh vực nông-công nghiệp.

Argentina là nước xuất khẩu dầu đậu nành lớn nhất thế giới còn Trung Quốc là một trong những khách hàng lớn nhất của Argentina./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.