Quan hệ liên Triều tiếp tục đối mặt với sóng gió

VOV.VN - Chỉ vài ngày sau khi dọa đóng cửa Văn phòng Liên lạc liên Triều, Triều Tiên ngày 8/6 đã lần đầu tiên không nhận cuộc gọi từ Hàn Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp báo hôm nay, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Yoh Sang-key cho biết, thông qua Văn phòng Liên lạc Liên Triều, phía Hàn Quốc đã gọi điện cho Triều Tiên song Triều Tiên đã không bắt máy. Hàn Quốc tiếp tục gọi lại nhưng kết quả cũng không khả quan hơn.

Cuộc gọi thực hiện chỉ một ngày sau khi Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm qua ra tuyên bố khẳng định vẫn tuân thủ thực hiện các thỏa thuận đã đạt được giữa các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên trong bối cảnh Triều Tiên dọa đóng cửa văn phòng liên lạc chung liên Triều để phản đối việc truyền đơn chống Triều Tiên được gửi từ Hàn Quốc sang.

Quan hệ liên Triều tiếp tục đối mặt với sóng gió. Ảnh: PRI

Phát biểu tại cuộc họp báo mới đây, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Yoh Sang-key nhấn mạnh: “Chính phủ Hàn Quốc sẽ triển khai các biện pháp dừng việc rải truyền đơn tại biên giới hai nước. Ô nhiễm moi trường và việc thu thập rác ở biên giới hai nước do việc rải truyền đơn đang khiến cho cuộc sống của người dân địa phương gặp khó khăn hơn. Cần ngăn chặn các hoạt động gây nguy hiểm đối với nỗ lực cách li ở biên giới liên Triều, cuộc sống và tài sản của người dân”.

Giới phân tích nhận định, động thái trên của cả Hàn Quốc và Triều Tiên cho thấy, mối quan hệ liên Triều đang đối mặt với sóng gió mới và Triều Tiên đang gia tăng áp lực buộc chính quyền Hàn Quốc phải đảm bảo tuân thủ cam kết đã hứa. Trước đó, vài ngày, Triều Tiên đã đe dọa đóng cửa Văn phòng Liên lạc liên Triều và ngụ ý sẽ có các biện pháp cứng rắn khác nếu Hàn Quốc không có hành động ngăn chặn tình trạng thả tờ rơi có nội dung chống Triều Tiên tại khu vực biên giới hai nước.

Văn phòng Liên lạc liên Triều là một trong nhiều dự án được triển khai trong giai đoạn giảm căng thẳng giữa Hàn Quốc và Triều Tiên năm 2018. Dù tạm thời bị đóng cửa vào tháng 1 vừa qua do Covid-19 song Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn thường xuyên thực hiện cuộc gọi thông qua Văn phòng Liên lạc liên Triều vào lúc 9h sáng và 17h chiều hàng ngày. Đây là lần đầu tiên trong vòng 21 tháng qua, Triều Tiên đã không nhận cuộc gọi từ Hàn Quốc, thông qua Văn phòng Liên lạc liên Triều.

Quan hệ liên Triều thời gian qua gặp nhiều trở ngại trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ rơi vào bế tắc kể từ sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 2/2019 kết thúc mà không đạt được thỏa thuận./.

Viết bình luận