Quan hệ Mỹ-Brazil sẽ “thăng hoa” dưới thời Tổng thống Bolsona?

Quan hệ Mỹ-Brazil sẽ “thăng hoa” dưới thời Tổng thống Bolsona?

VOV.VN - Ngoài các vấn đề song phương và khu vực, Mỹ và Brazil cũng đang có chung quan điểm về nhiều vấn đề trên thế giới.

Tân Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã chính thức tuyên thệ nhậm chức và giờ là lúc ông thực hiện những lời cam kết của mình, trong đó chính sách đối ngoại “thân thiện với tất cả các nước” của Brazil trước đây sẽ bị thay đổi đáng kể. Thay vào đó, các mối quan hệ đồng minh, chiến lược, xích lại gần hơn với các nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ sẽ được chính quyền Tổng thống Bolsonaro ưu tiên. Vốn là một người rất “ngưỡng mộ” Tổng thống Mỹ Donald Trump, liệu mối quan hệ Brazil – Mỹ có “thăng hoa” trong thời gian tới.

quan he my-brazil se "thang hoa" duoi thoi tong thong bolsona? hinh 1
Tân tổng thống Brazil Jair Bolsonaro.Ảnh: AFP.

Dù không đích thân tới Brazil, song Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cử Người đứng đầu ngành Ngoại giao nước này Mike Pompeo tới dự lễ nhậm chức của Tân Tổng thống Bolsonaro, và cũng có những lời chúc mừng “có cánh” trên trang Twitter cá nhân của mình, rằng “nước Mỹ sẽ bên cạnh các bạn”.

Hôm qua (2/1), Ngoại trưởng Mỹ Mai Pompeo cũng đã có một loạt các cuộc gặp với các quan chức thuộc chính quyền mới của Brazil, trong đó có Tổng thống Bolsonaro và Ngoại trưởng Ernesto Araujo. Tại các cuộc gặp, hai bên cùng đồng tình quan điểm, rằng mối quan hệ Mỹ – Brazil đang ở một “giai đoạn mới”, sôi nổi hơn, tốt đẹp hơn, khi mà Người đứng đầu Chính phủ hai nước đang có nhiều quan điểm “tương đồng”.

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định, đây là một cơ hội tuyệt vời để Mỹ và Brazil thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược, nhằm đem lại những kết quả tích cực cụ thể cho người dân hai nước. Ông Pompeo nhấn mạnh, điều quan trọng nhất trong mối quan hệ song phương là làm sao để công dân Mỹ và Brazil nhận được những cơ hội thực tế, công bằng, minh bạch và có đi có lại.

Về phần mình, Tân Tổng thống Bolsonaro khẳng định mong muốn có thể lấp đầy “khoảng trống” của mối quan hệ Mỹ – Brazil trong quá khứ. Nhà lãnh đạo Brazil cho biết, chính phủ mới của ông sẽ chú trọng nhiều hơn tới các thỏa thuận song phương, hơn là các mô hình đa phương mà các chính phủ Brazil tiền nhiệm áp dụng. Đây cũng là cam kết của ông Bolsonaro đưa ra trước người dân ngay khi trúng cử.

“Chúng tôi sẽ giải phóng đất nước Brazil cũng như Bộ Ngoại giao của mình khỏi ý thức hệ về các mối quan hệ quốc tế mà Brazil vốn lệ thuộc vào trong những năm gần đây. Brazil sẽ không còn khác với các quốc gia phát triển. Chúng tôi sẽ tìm kiếm các mối quan hệ song phương với sự gia tăng các sản phẩm của Brazil có giá trị kinh tế và công nghệ cao. Chúng tôi sẽ khôi phục lại sự tôn trọng của quốc tế đối với người Brazil thân yêu của chúng ta”, ông Bolsonaro nói.

Ông Bolsonaro nhấn mạnh, Mỹ có vai trò quan trọng trong quá trình hội nhập quốc tế của Brazil thông qua mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước. Đối với các vấn đề của khu vực - đúng như các nhà phân tích từng dự đoán, cuộc gặp đầu tiên giữa Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và các quan chức chính quyền mới Brazil cũng đã tập trung thảo luận về tình hình một số quốc gia trong khu vực, như Venezuela, Cuba và Nicaragua. Hai bên cam kết sẽ cùng nhau tìm kiếm những giải pháp thúc đẩy tự do và dân chủ ở khu vực Mỹ Latinh.

Ngoài các vấn đề song phương và khu vực, Mỹ và Brazil cũng đang có chung quan điểm về nhiều vấn đề trên thế giới, đặc biệt phải kể đến vấn đề chủ quyền Jerusalem trong căng thẳng giữa Israel và Palestine. Bất chấp sự phản đối của hầu hết các quốc gia trên thế giới, chính quyền mới của Brazil đã quyết định theo chân Mỹ trong vấn đề này. Kỳ vọng về mối quan hệ “tốt đẹp” giữa Mỹ và Brazil trong tương lai, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikky Haley vừa có dòng Twitter: “Thật tuyệt vời khi có một nhà lãnh đạo nữa thân thiện với Mỹ ở khu vực Nam Mỹ”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close