Quan hệ Nga - Gruzia đang được cải thiện

Sự kiện Hãng hàng không Airzena của Gruzia thực hiện chuyến bay thẳng từ thủ đô Tbilisi tới thủ đô Moscow của Nga, lần đầu tiên kể từ tháng 8/2008 được xem là dấu hiệu làm tan băng trong mối quan hệ đầy căng thẳng giữa Nga và Gruzia

Mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Gruzia, phát sinh từ cuộc cuộc xâm lược của Gruzia vào Nam Ossetia tháng 8/2008, đang có dấu hiệu cải thiện đáng kể. Điều đó đang mở ra những niềm hy vọng cho người dân hai nước láng giềng này.

Dấu hiệu tan băng trong năm mới là việc hôm 8/1, Hãng hàng không Airzena của Gruzia thực hiện chuyến bay thẳng từ thủ đô Tbilisi tới thủ đô Moscow của Nga, lần đầu tiên kể từ tháng 8/2008.

Vì lý do đó, không khí tại khu vực chờ làm thủ tục nhập cảnh của một trong những sân bay chính của thủ đô Moscow trở nên rất sôi động, kể từ khi chiếc máy bay của hãng Airzena tiếp đất. Một hành khách phấn khởi nói: Chúng tôi đã chờ đợi các chuyến bay được nối lại trong một thời gian dài. Tôi hy vọng đây không phải là chuyến bay cuối cùng. Đây là những dấu hiệu cải thiện trong mối quan hệ giữa các chính trị gia từ cả hai nước”. Trong khi đó, một hành khách khác bày tỏ: “Tôi vô cùng phấn khởi và hy vọng các mối quan hệ giữa Nga và Gruzia được cải thiện. Tôi nghĩ, Tổng thống hai nước có rất nhiều việc phải làm và hy vọng họ sẽ tìm được tiếng nói chung”.

Hãng hàng không Airzena cho biết, các chuyến bay thẳng từ Tbilisi đến Moscow và ngược lại trong hai ngày 9 và 10/1, bằng máy bay Boeing-737 đều đã bán hết vé. Hãng này hy vọng, Moscow sẽ cho phép thực hiện các chuyến bay thẳng tiếp theo vào các ngày 16, 20 và 24/1 tới cũng như hai bên sẽ tiến hành đàm phán về việc nối lại các chuyến bay thường xuyên giữa hai nước trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, sau 3 năm đóng cửa, hai nước cũng đạt được thỏa thuận mở lại cửa khẩu biên giới Thượng Lars, cho phép đi lại giữa hai nước. Ðây là cửa khẩu duy nhất giữa Nga và Gruzia, không đi qua hai vùng lãnh thổ mới tuyên bố độc lập là Abkhazia và Nam Ossetia.

Giới quan sát cho rằng, việc khôi phục quan hệ ngoại giao giữa Nga và Gruzia hiện chưa nằm trong chương trình nghị sự của hai nước lúc này. Bởi lẽ, Nga vẫn chưa rút lại tuyên bố sẽ không đối thoại với Tổng thống Gruzia Mikhail Saakashivili, người đã ra lệnh tấn công Nam Ossetia, tàn phá thủ phủ Tskhinvali và làm chết một số dân thường Nga, cùng một số binh sỹ Nga trong thành phần lực lượng gìn giữ hòa bình.

Song với những động thái tích cực thời gian gần đây, quan hệ giữa hai nước láng giềng từ thế đối đầu sẽ từng bước được cải thiện trên nhiều lĩnh vực./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên