Quan hệ Nga - Mỹ sẽ tác động tích cực tới tình hình thế giới

VOV.VN - Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết phía Nga sẵn sàng làm việc với chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump về tổng thể mối quan hệ Nga - Mỹ.

Trong bài phỏng vấn được báo Izvestia của Nga đăng tải ngày 10/2, Ngoại trưởng Sergei Lavrov cho biết sự phát triển trên tinh thần xây dựng và mối quan hệ song phương cùng có lợi giữa Nga và Mỹ có thể mang đến những lợi ích thực sự cho người dân 2 nước.

Ngoại trưởng Nga cho biết phía Nga sẵn sàng làm việc với chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump về tổng thể mối quan hệ Nga - Mỹ. Ảnh: Reuters.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cũng cho rằng quan hệ mang tính xây dựng Nga-Mỹ cũng sẽ mang lại những tác động tích cực với tình hình thế giới.

Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, phía Nga sẵn sàng làm việc với chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump về tổng thể các mối quan hệ Nga - Mỹ dựa trên các nguyên tắc về công bằng, tôn trọng lẫn nhau và vì lợi ích của mỗi bên.

Đề cập việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tính đến khả năng triển khai quân sự tại Bulgaria và Romania, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho rằng hành động này chắc chắn là “khiêu khích và gây bất ổn”.

Nga đang theo dõi chặt chẽ tình hình quân sự-chính trị hiện nay và sắp tới tại châu Âu. Nga sẽ có hướng đi toàn diện nhằm bảo vệ biên giới và các lợi ích quốc gia của mình.

Trong bài phỏng vấn, Ngoại trưởng Nga cũng nhắc đến vấn đề Syria và Ukraine. Theo đó khẳng định chỉ có người dân Syria mới có thể quyết định tương lai của mình mà không có sự can thiệp từ bên ngoài.

Về diễn biến chiến sự leo thang trong những ngày gần đây tại miền Đông Ukraine, ông Lavrov cho rằng chính quyền Ukraine phải chịu trách nhiệm cho những xung đột mới bùng phát. Nga kêu gọi chính phủ Ukraine ngay lập tức chấm dứt các hành động quân sự khiêu khích và tuân thủ các tỏa thuận hiện nay cũng như thực đầy đủ các thỏa thuận hòa bình Minsk./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên