Quan hệ Nga - Nhật lại căng thẳng vì quần đảo Kuril

Chuyến thăm của Tổng thống Nga D. Medvedev đến một hòn đảo trong quần đảo Kuril hồi tháng 11/2010 đã gây ra phản ứng tiêu cực trong chính giới Nhật Bản

Ngày 7/2, Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan đã gọi chuyến thăm của Tổng thống Nga D. Medvedev đến quần đảo Kuril đang tranh chấp là “sự xúc phạm không thể tha thứ được”, nhưng đồng thời ông cũng lưu ý rằng phía Nhật sẵn sàng cho các cuộc đàm phán về chủ quyền của quần đảo Kuril và việc ký kết hiệp ước hoà bình giữa hai nước.

Tuyên bố này được ông Naoto Kan đưa ra trong cuộc họp kỷ niệm “Ngày lãnh thổ phương Bắc”, mà nước Nhật xếp quần đảo Kurilvào khái niệm này.

Thủ tướng Naoto Kan cũng phát biểu tại cuộc mít tinh ở thủ đô Tokyo với yêu cầu Nga trao trả lại 4 đảo thuộc quần đảo Kuril cho phía Nhật.

Trong một diễn biến khác, ngày 6/2, một cuộc mít tinh đòi trả lại các hòn đảo cho Nhật đã diễn ra bên ngoài Đại sứ quán Nga tại Tokyo. Nhiều thanh niên tham gia cuộc biểu tình đã dương các biểu ngữ phản đối và có hành động xúc phạm đến quốc kỳ Nga, buộc hàng trăm cảnh sát Nhật phải tăng cường các biện pháp bảo vệ an ninh xung quanh Đại sứ quán Nga ở Tokyo.

Vấn đề chủ quyền quần đảo Kuril vẫn là một trong những điểm nóng trong quan hệ Nga - Nhật. Chính phủ Nhật đưa ra quan điểm của mình dựa trên Điều ước Shimoda về thương mại và biên giới được ký năm 1855 giữa Nga và Nhật, trong khi Nga cho rằng các hòn đảo này thuộc về Liên Xô sau Chiến tranh thế giới thứ 2.

Chuyến thăm của Tổng thống Nga D. Medvedev đến một hòn đảo trong quần đảo Kuril hồi tháng 11/2010 đã gây ra phản ứng tiêu cực trong chính giới Nhật Bản và nước này đã triệu hồi đại sứ của mình tại Mosow về nước để phản đối. Quan hệ hai nước lại thêm phần căng thẳng khi Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdiukov cũng đến thăm quần đảo Kuril hôm 4/2 vừa qua./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên