Quan hệ Nga-Mỹ xuống dốc vì đòn trừng phạt

VOV.VN - Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley ngày 15/4 cho biết, Mỹ đang chuẩn bị những biện pháp trừng phạt mới đối với Nga.

PC_Article_AfterShare_1

Việc Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga sẽ khiến cho quan hệ giữa hai nước ngày càng xuống dốc.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Haley cho rằng, Nga đã hủy hoại mối quan hệ song phương giữa Mỹ và Nga; đồng thời cáo buộc Nga đã có những động thái khiêu khích Mỹ về vấn đề Syria trong thời gian qua.

quan he nga my xuong doc vi don trung phat hinh 1
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley. Ảnh: Politico

Bà Haley khẳng định, chính quyền Mỹ quyết tâm buộc Nga phải trả giá vì ủng hộ Tổng thống Basar al-Assad củng cố quyền lực ở Syria. Cụ thể, Nga đã 6 lần phủ quyết nghị quyết của Hội đồng Bảo an liên quan đến Syria và vũ khí hoá học của nước này.

“Chúng tôi tiếp tục tìm kiếm các biện pháp đối với những ai sử dụng hoặc trợ giúp việc sử dụng vũ khí hóa học tại Syria. Nước Mỹ sẽ không cho phép chế độ của ông Assad tồn tại nếu tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học”, bà Haley nói.

Bà Haley cũng nhấn mạnh, lệnh trừng phạt Nga sẽ được Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin công bố trong ngày 16/4. Theo tiết lộ của bà Haley, lệnh trừng phạt mới sẽ nhằm vào những doanh nghiệp liên quan đến việc cung cấp thiết bị cho chương trình vũ khí hóa học của Syria.

Mỹ cho tới nay vẫn liên tục cáo buộc chính quyền Syria đứng sau vụ tấn công ngày 7/4 tại Douma. Không chỉ dừng lại ở cáo buộc và đe dọa, ngày 14/4, liên quân 3 nước Anh, Pháp, Mỹ đã tiến hành chiến dịch không kích đồng loạt vào nhiều địa điểm tại thủ đô Damascus và gần thành phố Homs mà các nước này cho rằng đang tàng trữ và sản xuất vũ khí hóa học. Trong khi đó, Nga và Syria cực lực bác bỏ các cáo buộc, đồng thời cho rằng vụ việc tại Douma là một kế hoạch được dàn dựng trước của phương Tây để tiếp tục can thiệp vào Syria.

Đáp trả những động thái của Mỹ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định, việc Mỹ áp đặt trừng phạt Nga là do Mỹ "bất mãn" với các hoạt động của Nga trong các vấn đề toàn cầu. Theo bà Zakharova, các biện pháp trừng phạt Nga mà Mỹ đang xem xét cho thấy Mỹ muốn mở rộng ảnh hưởng và không căn cứ vào bất cứ lý do nào.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

“Tôi có thể khẳng định rằng, các biện pháp trừng phạt mà Mỹ chuẩn bị áp đặt với Nga không liên kết với bất cứ sự kiện hay lý do nào. Trước đây Mỹ nói rằng trừng phạt Nga liên quan đến vấn đề Ucraina thì bây giờ điều đó đã dần thay đổi. Mỹ trừng phạt Nga chỉ vì những sự thật đang diễn ra trên trường quốc tế. Chính xác là vì vai trò của Nga trong các vấn đề quốc tế”, bà Zakharova nhấn mạnh.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Nếu Mỹ công bố lệnh trừng phạt như cảnh báo của bà Haley, thì đây là lần đầu tiên Mỹ đưa ra biện pháp trừng phạt Nga liên quan đến vấn đề Syria. Bởi những lệnh trừng phạt trước đó chỉ liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 và việc Nga quyết định sáp nhập bán đảo Crimea.

Trong thời gian qua, mối quan hệ giữa Nga Mỹ ngày càng xuống dốc, đặc biệt là việc Nga và Mỹ trục xuất hàng chục nhà ngoại giao của nhau liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal ở Anh. Những đòn trả đũa ngoại giao liên tiếp giữa Nga và Mỹ khiến người ta lo ngại sự tái diễn cuộc đối đầu căng thẳng giữa hai bên thời kỳ “Chiến tranh Lạnh”.

Lo ngại của thế giới là hoàn toàn có cơ sở bởi Nga và Mỹ, hai cường quốc sở hữu tới 95% kho vũ khí hạt nhân của thế giới, nhưng lại đang rơi vào “cuộc chiến” ngoại giao. Điều này sẽ khiến các nỗ lực duy trì an ninh, hòa bình và ổn định trên thế giới gặp khó khăn. Nhưng liệu mối quan hệ Nga - Mỹ đang ở mức thấp kỷ lục sẽ tiếp tục xấu đi, đến mức có thể trở thành đối đầu như quá khứ hay không, đó vẫn còn là câu hỏi chưa có lời giải đáp thỏa đáng?

Song dù lo ngại, dư luận chung đều cho rằng, không bên nào, cả Nga và Mỹ, sẽ được lợi khi kéo dài tình trạng căng thẳng và thế đối đầu hiện nay. Chính vì thế, các nhà phân tích tin rằng, trước những mâu thuẫn hiện tại, cả hai sẽ kiềm chế để không dẫn đến một cuộc đối đầu thực sự với những hệ lụy nguy hiểm khôn lường./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Sau trận Việt Nam 2-0 Yemen: Nhìn lại 5 điểm nhấn
VOV.VN -Trang Foxsportasian đã điểm lại 5 điểm nhấn sau chiến thắng 2-0 của ĐT Việt Nam trước ĐT Yemen tại lượt trận cuối vòng bảng D Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds