Quan hệ Việt Nam-Oman tiếp tục phát triển vào chiều sâu

VOV.VN - Mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Oman đang từng bước phát triển đi vào chiều sâu và thực chất, với các dự án thiết thực về kinh tế và xã hội.

Tối 19/11 tại Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm 48 năm Quốc khánh Vương quốc Oman. Tới dự sự kiện có Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga, Đại sứ Oman tại Việt Nam Sheikh Sultan Bin Saif Bin Hilal Al-Mahruqi, và đại diện nhiều cơ quan ngoại giao quốc tế tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga (bên phải) và Đại sứ Oman Al-Mahruqi trong phần chào cờ của lễ kỷ niệm.

Trong diễn văn tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Oman Al-Mahruqi cho biết, nhờ sự nỗ lực của hai chính phủ, quan hệ song phương giữa Việt Nam và Oman đã phát triển không ngừng kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992.

Theo Đại sứ Oman, riêng trong năm 2018, hai bên đã có nhiều hoạt động song phương quan trọng như kỳ họp lần thứ 3 của Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác và Kinh tế ở Hà Nội vào tháng 3, cuộc gặp giữa Thủ tướng Việt Nam và Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Oman, và các cuộc gặp gỡ giữa phái đoàn thương mại Oman với các quan chức của Bộ Công thương Việt Nam, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam...

Đại sứ Oman đánh giá các cuộc họp và gặp gỡ nói trên đều mang lại nhiều kết quả tốt đẹp, giúp tăng cường hợp tác song phương.

Phần phát biểu của Đại sứ Oman Al-Mahruqi.

Bên cạnh đó, Đại sứ Oman cho biết thêm, cuộc họp Tham vấn chính trị lần 3 giữa Bộ Ngoại giao Oman và Việt Nam dự kiến sẽ diễn ra ở thủ đô Muscat của Oman trong năm nay.

Mối quan hệ giữa Việt Nam và Oman đang đi theo hướng thiết thực với các dự án cụ thể. Đáng lưu ý là dự án Công ty Liên doanh Đầu tư Việt Nam-Oman (VOI). Đại sứ Oman cho biết, doanh nghiệp VOI đang tiếp tục đầu tư vào nhiều dự án có ý nghĩa về kinh tế và xã hội đối với Việt Nam,  như trong lĩnh vực đường cao tốc, nhà máy điện, nhà máy cấp nước và xử lý nước, và lĩnh vực y tế.

Đại sứ Al-Mahruqi phát biểu: “Ngày 13/10 năm nay, Công ty VOI đã khai trương giai đoạn 1 của dự án Nhà máy Xử lý Nước mặt sông Đuống tại Hà Nội. Đây được xem là một phần trong dự án chiến lược về bảo đảm nguồn cung cấp nước bền vững cho thành phố Hà Nội”.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga thay mặt nhân dân Việt Nam chúc mừng nhân dân Oman về những thành tựu to lớn mà họ đã đạt được trong công cuộc xây dựng đất nước và triển khai Chương trình Quốc gia đa dạng hóa nền kinh tế (Tanfeedh) trong khuôn khổ Kế hoạch phát triển 5 năm lần thứ 9, giai đoạn 2016-2020 của quốc gia Trung Đông này.

Bà Nguyễn Phương Nga đánh giá, các thành tựu nói trên đóng góp tích cực vào hòa bình và phát triển ở khu vực Trung Đông và cả trên thế giới.

Phát biểu của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga phát biểu: “Trong hợp tác kinh tế, Việt Nam đánh giá cao hoạt động năng động của các nhà đầu tư Oman khi đầu tư vào các dự án cơ sở hạ tầng, dịch vụ tại Việt Nam... Tiềm năng hợp tác giữa 2 nước còn rất lớn, nhất là trong lĩnh vực thương mại, đầu tư, lao động...”.

Thứ trưởng Nguyễn Phương Nga khẳng định, Việt Nam quyết tâm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác nhiều mặt với Oman nói riêng và Trung Đông nói chung. Bà tin tưởng, khi các tiềm năng hợp tác giữa Oman và Việt Nam được hiện thực hóa, điều này sẽ góp phần đưa quan hệ song phương vào chiều sâu và thực chất.

Quốc khánh của Oman là vào ngày 18/11/1970. Mặc dù không có lợi thế lớn về dầu mỏ như nhiều quốc gia Trung Đông khác, Oman vẫn có nền kinh tế thu nhập cao, nhờ các chính sách kinh tế cởi mở và tình hình chính trị ổn định của đất nước này.

Oman theo chính thể quân chủ chuyên chế và là quốc gia Hồi giáo nằm ở vị trí chiến lược gần cửa vịnh Persian, bên bờ Đông Biển Arab, giáp với các nước UAE, Saudi Arabia và Yemen./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ảnh: Ghé thăm quán cờ dama ở Qatar vừa bị các nước vùng Vịnh dồn ép

VOV.VN - Chính phủ Qatar đang tích cực phổ biến môn cờ dama truyền thống. Liệu trò chơi trí tuệ này có giúp ích cho Qatar trên bàn cờ vùng Vịnh hiện nay?

Việt Nam, Oman kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao

VOV.VN - Tối 23/11 tại Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao giữa CHXHCN Việt Nam và Vương quốc Oman.

Ảnh: Ấn tượng lễ kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh Oman tại Hà Nội

VOV.VN - Lễ kỷ niệm lần thứ 47 Quốc khánh Oman và 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Oman đã diễn ra trang trọng tại Hà Nội vào tối 23/11.

Quốc gia Hồi giáo Saudi Arabia sẽ quay về với đạo Hồi ôn hòa

VOV.VN - Thái tử Saudi Arabia Salman khẳng định, tình trạng quá bảo thủ ở nước ông là “bất bình thường” trong 30 năm qua và nước này sẽ trở về đạo Hồi ôn hòa.

Tin cùng chuyên mục