Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ: “Tuổi 25 sẽ đem lại sức bật vững chắc”

Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ: “Tuổi 25 sẽ đem lại sức bật vững chắc”

VOV.VN - Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn và Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã dự Lễ công bố biểu tượng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam–Hoa Kỳ.

Chiều ngày 18/12, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm và tham dự Lễ công bố biểu tượng kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ cùng Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ David Stilwell, có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 17-18/12.

quan he viet nam-hoa ky: "tuoi 25 se dem lai suc bat vung chac" hinh 1
Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm cùng Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ David Stilwell.

Tại cuộc Hội đàm, Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn hoan nghênh những tiến triển tích cực, thực chất của quan hệ song phương Việt Nam – Hoa Kỳ với những dấu mốc quan trọng, trong đó đáng chú ý có chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Donald Trump nhân dịp dự Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên lần 2 (tháng 2/2019); đánh giá cao tiến triển trong hợp tác kinh tế - thương mại hai nước; hoan nghênh việc hai bên đang tích cực triển khai Kế hoạch hành động hướng tới cán cân thương mại hài hòa và bền vững giữa hai nước.

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn cũng đánh giá cao những bước phát triển mới trong hợp tác về giáo dục – đào tạo, khắc phục hậu quả chiến tranh, an ninh – quốc phòng cũng như phối hợp trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đề nghị hai nước tăng cường hợp tác trong năm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, trong đó duy trì trao đổi đoàn, tiếp xúc, đặc biệt là cấp cao; thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại  - đầu tư duy trì đà phát triển ổn định, đóng vai trò trọng tâm và là động lực thúc đẩy quan hệ song phương và đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực song phương khác như khắc phục hậu quả chiến tranh, khoa học – công nghệ, giáo dục – đào tạo, an ninh – quốc phòng.

Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell tái khẳng định Hoa Kỳ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ; cam kết ủng hộ một Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng, đóng vai trò ngày càng quan trọng tại khu vực và mong muốn tiếp tục hợp tác với Việt Nam thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển thực chất và hiệu quả trong thời gian tới, đặc biệt trong dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trợ lý Ngoại trưởng nhất trí ưu tiên thúc đẩy quan hệ kinh tế - thương mại – đầu tư là trọng tâm, động lực tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện; đóng góp vào tăng trưởng và tạo việc làm ở cả hai nước; triển khai hiệu quả các thỏa thuận kinh tế - thương mại hai bên đã ký kết; cam kết hỗ trợ Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, trong đó có việc triển khai dự án tẩy độc tại sân bay Biên Hòa; hy vọng hai bên sớm đạt thỏa thuận thực thi để Chương trình Hòa bình Peace Corps sớm được triển khai tại Việt Nam.

Về các vấn đề khu vực và quốc tế, Trợ lý Ngoại trưởng Stilwell khẳng định chủ trương của Hoa Kỳ trong việc duy trì an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, thương mại không bị cản trở tại Biển Đông; khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS); tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, thực hiện hiệu quả và đầy đủ Tuyên bố Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) và sớm ký kết Bộ Quy tắc Ứng xử tại Biển Đông (COC) có ý nghĩa, hiệu quả và thực chất. Phía Hoa Kỳ cũng mong muốn thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Sáng kiến Hạ nguồn sông Mekong, tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, đặc biệt khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

"Tuổi 25 sẽ đem lại sức bật vững chắc"

Sau cuộc hội đàm, Thứ trưởng thường trực Bùi Thanh Sơn và Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ David Stilwell đã tham dự Lễ công bố biểu tượng kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ, sự kiện mở màn cho các hoạt động kỷ niệm sẽ diễn ra trong năm 2020.

quan he viet nam-hoa ky: "tuoi 25 se dem lai suc bat vung chac" hinh 2
Thưứ trưởng Bùi Thanh Sơn bày tỏ tin tưởng, tuổi 25 sẽ đem lại cho Việt Nam-Hoa Kỳ một sức bật thật vững chắc.

Phát biểu tại lễ công bố, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh: “Nhìn lại những thành tựu trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong một phần tư thế kỷ qua, có thể thấy 25 năm không phải là thời gian dài, song những gì Việt Nam và Hoa Kỳ đạt được thực sự rất ấn tượng. Quan hệ hai nước đã có những bước phát triển nhanh, vượt bậc cả về tầm mức và chiều sâu. Từ chỗ là cựu thù sau chiến tranh, hai nước đã trở thành bạn bè và hơn thế nữa trở thành Đối tác toàn diện”.

“Hướng tới tương lai, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng tuổi 25 sẽ đem lại cho hai đất nước chúng ta một sức bật thật vững chắc và mạnh mẽ để tiếp tục đưa quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ lên tầm cao mới, mang lại nhiều lợi ích hơn nữa cho nhân dân hai nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới”, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nói.

“Khi chúng ta kỷ niệm 1/4 thế kỷ quan hệ đối tác vào năm 2020, chúng tôi xin tái khẳng định cam kết hợp tác để đảm bảo một tương lai tươi sáng, đầy ắp hòa bình và thịnh vượng cho nhân dân Việt Nam và Hoa Kỳ. Tương lai của chúng ta được kết nối với nhau. Thành công của các bạn là thành công của chúng tôi. Thịnh vượng của các bạn là thịnh vượng của chúng tôi. Bởi chúng tôi biết: là đối tác tin cậy, chúng ta sẽ cùng thịnh vượng bền lâu”, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ David Stilwell khẳng định.

quan he viet nam-hoa ky: "tuoi 25 se dem lai suc bat vung chac" hinh 3
Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ David Stilwell khẳng định, Mỹ không lay chuyển trong cam kết ủng hộ một Việt Nam vững mạnh, thịnh vượng và độc lập.

Trong buổi lễ, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng gửi thông điệp chúc mừng 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước. Ngoại trưởng Pompeo khẳng định hai nước đã quyết tâm vượt qua quá khứ và hướng tới tương lai, xây dựng tình hữu nghị dựa trên lợi ích chung và sự tôn trọng lẫn nhau; đề nghị hai nước tập trung thúc dẩy hợp tác trong các lĩnh vực như an ninh mạng, giáo dục, năng lượng và quốc phòng.

Về logo kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao, Đại sứ quán Hoa kỳ đã tổ chức cuộc thi thiết kế logo toàn quốc đầu năm 2019 và thu hút gần 100 tác phẩm dự thi. Mẫy logo chiến thắng là thiết kế của họa sĩ Trần Hoài Đức.

quan he viet nam-hoa ky: "tuoi 25 se dem lai suc bat vung chac" hinh 4
Mẫu logo chính thức sẽ được Việt Nam và Hoa Kỳ sử dụng để kỷ niệm 25 năm quan hệ song phương vào năm 2020.

Nói về mẫu thiết kế của mình, họa sĩ Trần Hoài Đức cho biết: “Logo là hình chim bồ câu đang bay vói tạo hình đặc biệt mang cờ hai quốc gia Việt Nam – Hoa Kỳ. Hình ảnh tổng thể tượng trưng cho mối quan hệ bền vững được thiết lập trên giá trị của hòa bình mà cả hai quốc gia đang hướng tới./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close