Quân nhân Nga bị phạt nặng vì bất cẩn làm rơi pháo tự hành 2S7 Pion

Quân nhân Nga bị phạt nặng vì bất cẩn làm rơi pháo tự hành 2S7 Pion

VOV.VN - Quân nhân Nikita Proskurin bị kiện và phải bồi thường thiệt hại vì khiến khẩu pháo tự hành 2S7 Pion trên xe bị rơi xuống đất và hỏng hóc nặng.

Tòa án quân sự của Nga đã yêu cầu 1 quân nhân hợp đồng phải trả 380.000 USD tiền bồi thường sau khi khẩu pháo tự hành 2S7 Pion rơi khỏi xe tải do anh này điều khiển và bị hư hại nặng đến mức không thể sửa chữa được do không được bảo quản đúng cách trong quá trình vận chuyển.

quan nhan nga bi phat nang vi bat can lam roi phao tu hanh 2s7 pion hinh 1
Khẩu pháo tự hành 2S7 Pion bị rơi khỏi xe của Proskurin. Ảnh: RT.

Binh sỹ Nikita Proskurin đã nhấn phanh xe tải quá mạnh khiến khẩu pháo nặng 46 tấn trên xe bị rơi xuống đất và bị lật ngửa. Vụ việc xảy ra tại một bùng binh nơi có nhiều xe dân sự qua lại. Rất may mắn không ai bị thương.

Hình ảnh và video từ địa điểm ở vùng ngoại ô Magas, thuộc Cộng hòa Ingushetia nằm ở Bắc Caucasus của Nga cho thấy khẩu pháo tự hành nằm lộn ngược giữa đường với phần họng pháo bị biến dạng.

Các nhà điều tra cho biết, khẩu Pion đã bị hư hỏng nghiêm trọng và “việc sửa chữa cũng như sử dụng cho mục đích ban đầu là hoàn toàn không thể” bởi nó không được đặt đúng cách trên xe tải. Lái xe đã cố định khẩu pháo ở phần trước xe tải bằng dây xích sắt, tuy nhiên, lại không làm như vậy với phần đằng sau theo như quy định về vận tải. Vì vậy, sợi dây xích phía trước không chịu được lực và bị đứt dẫn tới khẩu pháo rơi xuống.

Bộ Quốc phòng cho biết, sự bất cẩn của Proskurin đã gây thiệt hại 24,4 triệu rúp (tương đương 380.000 USD) và Bộ này đã đệ đơn kiện dân sự đối với Proskurin. Proskurin đã thừa nhận lỗi của mình, nhưng đề nghị tòa án bãi bỏ đơn kiện của Bộ Quốc phòng đối với anh mà không đưa ra lý do. Tuy nhiên, thẩm phán đã bác bỏ đề nghị của Proskurin và ra phán quyết quân nhân hợp đồng này tội tác trách làm hư hỏng vũ khí quân sự, đồng thời yêu cầu anh phải đền bù kinh phí mua khẩu pháo Pion này.

Chiếc xe ô tô cá nhân của Proskurin cũng bị tịch thu như một phần của khoản bồi thường. Khẩu pháo 2S7 Pion được chế tạo từ thời Liên Xô và đưa vào sử dụng năm 1975, trở thành một trong những hỏa lực thông thường mạnh nhất trong quân đội Nga. Hệ thống này có thể bắn các viên đạn cỡ 203mm ở khoảng cách 47,5km và có khả năng sử dụng đạn hạt nhân.

Trước đó vào đầu năm 2019,  một quân nhân hợp đồng khác lái chiếc xe chở hệ thông tên lửa Pantsir-S tự hành mà không có giấy phép và khiến hệ thống này bị lật, đã bị phạt 17 triệu rúp (tương đương 263.000 USD) ./.

Video: Khẩu pháo tự hành 2S7 Pion bị hư hại nặng sau khi rơi khỏi xe của Proskurin.

Theo RT

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close