Kỷ niệm 59 năm quốc khánh nước CHND Trung Hoa
Chặng đường phát triển thần kỳ

Trung Quốc ngày nay được biết đến không chỉ là một quốc gia lớn nhất ở châu Á, mà còn ở những thành tựu thần kỳ về kinh tế và khoa học kỹ thuật.

Đó là thành quả kỳ diệu mà Đảng và nhân dân Trung Quốc đã nỗ lực đạt được trong suốt 59 năm qua, kể từ ngày nước Cộng Hoà Nhân dân Trung Hoa ra đời, ngày 1/10/1949.

Đối với đất nước và nhân dân Trung Quốc, sự ra đời của nước CHND luôn gắn với thời kỳ xây dựng và phát triển của đất nước. Với sự kiện lịch sử vĩ đại này, Trung Quốc có nền móng và những điều kiện thuận lợi nhất để tạo nên những bước chuyển mình mạnh mẽ cho đất nước.

59 năm qua, từ nền kinh tế yếu kém, chậm phát triển, ngày nay sự phát triển nhanh chóng của kinh tế Trung Quốc khiến cả thế giới phải khâm phục. Tổng giá trị sản xuất trong nước (GDP) năm 2007 đạt trên 2.700 tỷ USD, tăng gấp hai lần năm 2002, có dự trữ ngoại tệ lớn nhất thế giới, thu hút vốn đầu tư trực tiếp (FDI) nhiều nhất hành tinh, đưa Trung Quốc lên vị trí thứ 3 trong nền kinh tế thế giới. Với việc Trung Quốc vừa phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 7, trong đó có cuộc đi bộ ra ngoài không gian đầu tiên của người Trung Quốc, đã đưa nước này trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới, sau Nga và Mỹ, thực hiện thành công cuộc đi bộ ngoài không gian - bước quan trọng để đạt được mục tiêu trong tương lai là đưa người lên Mặt Trăng.

Với thành tựu này, Trung Quốc đã chứng tỏ, ngoài sức mạnh về kinh tế, nước này còn đang có những bước tiến lớn đáng tự hào trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật, đặc biệt trong nỗ lực chinh phục không gian.

Những thành tựu này không chỉ đem lại sự vững mạnh, ổn định cho Trung Quốc, mà còn tạo nên một vị thế quan trọng cho nước này trên trường quốc tế. Chính sự ra đời của  nước CHND Trung Hoa, quốc gia lớn nhất châu Á này mới có chủ quyền độc lập, trong đó người dân được khơi nguồn sáng tạo vì sự phát triển của đất nước. Hơn nữa, đó là do Đảng, Nhà nước Trung Quốc luôn thực hiện quan điểm phát triển lấy con người làm trung tâm, đặc biệt là kiên trì con đường xây dựng đất nước, được Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Hồ Cẩm Đào khẳng định tại Đại hội lần thứ 17 Đảng Cộng sản Trung Quốc tổ chức tháng 10/2007: “Trung Quốc kiên định trước sau như một giương cao ngọn cờ vĩ đại chủ nghĩa xã hội mang nét đặc sắt Trung Quốc”. Đây chính là động lực tạo quyết tâm để Trung Quốc thực hiện thành công mục tiêu đến năm 2020 xây dựng xã hội hài hoà, khá giả toàn diện, trong đó, GDP bình quân đầu người vào thời điểm đó tăng gấp 4 lần năm 2000, tương đương 3.000 USD. Theo các nhà phân tích kinh tế quốc tế, nếu Trung Quốc liên tục đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế như hiện nay, khoảng 7% mỗi năm, thì những mục tiêu đó của Trung Quốc hoàn toàn có thể trở thành hiện thực. Đối với người dân Trung Quốc, chỉ có sự ra đời của nhà nước CHND Trung Hoa, họ mới được thụ hưởng đày đủ thành quả kỳ diệu đó.

Trong chặng đường phát triển gần 60 năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng dịp kỷ niệm lần thứ 59 Quốc khánh năm nay của đất nước cũng là thời điểm Trung Quốc đang có nhiều cơ hội thuận lợi để tiếp tục phát triển. Trong đó, quan hệ láng giềng Việt Nam – Trung Quốc đang phát triển tốt đẹp và ổn định. Chính mối quan hệ láng giềng đặc biệt này đã giúp cả hai nước cùng nỗ lực vươn lên vì lợi ích và sự phát triển của mỗi nước./.