Chuyên gia CIA nói về khả năng Tổng thống Putin tái tranh cử

Chuyên gia CIA nói về khả năng Tổng thống Putin tái tranh cử

VOV.VN - Nhà phân tích CIA dự đoán Tổng thống Putin sẽ tái tranh cử trong bối cảnh các cơ quan an ninh Nga có thể được cải tổ mạnh.

Nhà phân tích hàng đầu về Nga của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vào hôm 20/9 cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin có khả năng sẽ ra ứng cử Tổng thống một lần nữa vào năm 2018.

chuyen gia cia noi ve kha nang tong thong putin tai tranh cu hinh 1
Tổng thống Putin và những người thân cận của mình. Ảnh: RIA.

Ông này cũng dự đoán ông Putin có thể sẽ áp dụng các biện pháp “cứng rắn” để khống chế tình trạng bất ổn liên quan đến nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn của Nga.

Các bình luận này do ông Peter Clement đưa ra. Clement đứng đầu đơn vị CIA phụ trách theo dõi tình hình Nga.

Bình luận của Clement làm rõ thêm cách nhìn của một số quan chức tình báo CIA cao cấp đối với Tổng thống Nga Putin và cũng như mục tiêu mà ông muốn đưa nước Nga hướng tới trong bối cảnh ông có khả năng chuẩn bị tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 của mình vào năm 2018.

Clement cho biết, hầu hết các nhà phân tích tình báo đều nghĩ Putin sẽ ra ứng cử một lần nữa như ông đã thể hiện cách đây 3 năm.

“Tuy nhiên ông ấy phải suy nghĩ từ bây giờ, rằng điều gì xảy ra từ nay cho tới năm 2018”, Clement nói.

Nhà phân tích của CIA phát biểu tại một hội nghị của Đại học George Washington vào thời điểm một ngày sau khi đảng Nước Nga Thống nhất của Putin giành được đa số áp đảo trong cuộc bầu cử hạ viện được xem là bàn đạp để ông Putin tái tranh cử.

Tổng thống Putin gần đây cho biết còn quá sớm để tuyên bố liệu ông có ra ứng cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 4 hay không. Nếu ông đắc cử tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa, ông sẽ nằm quyền ở Nga cho tới năm 2024.

“E ngại bất ổn”

Chuyên gia chuyên theo dõi tình hình Kremlin cho hay ông đã thấy một số “chỉ dấu” về việc liệu cựu tình báo viên của Liên Xô (tức Putin) có khả năng sẽ đưa nước Nga tới đâu. Các chỉ dấu này bao gồm tin tức về khả năng sẽ xảy ra cải tổ lớn đối với các cơ quan tình báo Nga, trong đó các cơ quan tình báo đối nội và đối ngoại sẽ hợp nhất thành một tổ chức chung.

Clement nhận định: “Điều tôi thấy là khả năng sẽ siết chặt kiểm soát đối với xã hội”. Theo Clement, ông Putin “thực sự sợ bất ổn và vô trật tự”.

John McLaughlin, cựu Phó Giám đốc CIA, cho biết Putin đang ở thế yếu do giá dầu sụt giảm và các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Nga do việc sáp nhập Crimea.

Clement cũng cho biết Nga đang kẹt trong tình trạng nền kinh tế dựa chủ yếu vào dầu mỏ. Ông này cũng nhắc tới các tin tức của Nga về việc chính phủ sẽ nâng tuổi nghỉ hưu.

Clement cho rằng mối quan ngại của Putin đối với tình trạng bất ổn đã gia tăng đáng kể sau khi có các cuộc biểu tình bùng phát ở Moscow liên quan đến cáo buộc gian lận trong các cuộc bầu cử quốc hội năm 2011. “Ông ấy sẽ không để điều đó tái diễn,” Clement nói.

Sau khi được bầu làm Tổng thống trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình, ông Putin đã tập trung vào việc chấm dứt tình trạng hỗn loạn hậu Xô viết và tái hội nhập nước Nga vào trật tự quốc tế.

Clement cho rằng giờ thì đã thấy rõ hơn con người và ý đồ của Putin, một cựu nhân viên KGB.

“Tôi nghĩ rằng góc nhìn riêng của ông ấy hiện nay là ông đã làm được việc gì đó nhằm tạo dấu ấn trong lịch sử Nga. Ông ấy cũng muốn làm người khôi phục lại sự vĩ đại của Nga và ông ấy rõ ràng tin rằng Nga cần trở thành một cường quốc quân sự có sức cạnh tranh mạnh”.

Chuyên gia CIA cho biết chi tiêu quốc phòng Nga đã gia tăng mạnh dưới thời Putin. Sự can thiệp của Nga vào nội chiến Syria đã tái xác lập ảnh hưởng của Nga ở Trung Đông.

Clement kết luận: Sự can thiệp của Putin [vào Syria] đã “buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán và thừa nhận ông ấy không chỉ là một bên tham gia mà còn là một bên ngang cơ”./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close