Điểm khác biệt giữa bà Clinton và ông Trump ảnh hưởng tới tương lai Mỹ

Điểm khác biệt giữa bà Clinton và ông Trump ảnh hưởng tới tương lai Mỹ

VOV.VN -Cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Hillary Clinton và Donald Trump cho thấy những khác biệt về tương lai Mỹ nếu một người được chọn làm Tổng thống.

Theo The Washington Post, cuộc tranh luận không phải là hoàn hảo với cả 2 ứng viên Tổng thống song cựu Đệ nhất phu nhân vẫn dành ưu thế cho dù có lúc vẫn lặp lại và cứng nhắc trong câu trả lời.

Tuy nhiên kết quả so sánh của tờ báo này phân chia theo các lĩnh vực thì bà Hillary đang dành ưu thế trong chính sách đối ngoại, nhập cư và an sinh xã hội. Còn ông Donald Trump dẫn điểm về chính sách kinh tế và vấn đề chống khủng bố.

diem khac biet giua ba clinton va ong trump anh huong toi tuong lai my hinh 1
Bà Clinton được cho là thể hiện tốt hơn ông Donald Trump trong buổi tranh luận. (Ảnh: AP)

Điều này được cho là ảnh hưởng rõ tới tương lai nước Mỹ trong trường hợp 1 trong 2 ứng viên giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016 vào tháng 11 tới.

Về cách điều hành nước Mỹ

Cuộc tranh luận đầu tiên được đánh giá là nảy lửa khiến 2 ứng viên Tổng thống thể hiện rõ tính cách thật của mình trên truyền hình.

Tỷ phú Donald Trump vẫn bị nhìn nhận là trả lời vòng vo, không đi được vào vấn đề chính cho dù không mắc lỗi nào quá lớn. Đôi khi ông đưa ra những lời công kích hơi lạc chủ đề.

Trái lại, cựu Đệ nhất phu nhân Hillary Clinton có phần điềm tĩnh và nhẹ nhàng. Bà thường xuyên cười trước những lời công kích từ ông Trump.

Theo The Washington Post, ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ vẫn chú trọng nói sâu về những chính sách được cho là chiến lược tranh cử truyền thống của đảng này như vấn đề y tế, người nhập cư, bảo vệ người lao động, quyền phụ nữ và trẻ em.

Còn ứng viên Cộng hòa định hướng về những sự thay đổi không theo truyền thống nhất là vấn đề nhập cư và chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Về vấn đề chủng tộc, nhập cư

Trong buổi tranh luận trực tiếp, bà Clinton thể hiện rõ quan điểm muốn bảo vệ những người nhập cư. Chính sách của bà hứa hẹn sẽ dừng việc trục xuất những người nhập cư trừ phi họ đã có tiền án, tiền sự gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Ông Trump từ ngày mới tuyên bố tranh cử đã nhắc đi nhắc lại phải xây dựng một bức tường ngăn cách Mỹ và Mexico. Bên cạnh đó, ông Trump cũng nhấn mạnh sẽ dừng việc cấp quốc tịch cho trẻ nước ngoài sinh ra ở Mỹ cũng như dừng toàn bộ việc cho nhập cư.

diem khac biet giua ba clinton va ong trump anh huong toi tuong lai my hinh 2
Cuộc tuần hành của người Hồi giáo ở Manhattan, trước ngày diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp giữa 2 ứng viên Tổng thống Mỹ. (ảnh: Reuters)

Liên quan đến vụ cảnh sát da trắng bắn hạ người da màu, bà Clinton tuyên bố: “Không may là chủng tộc quyết định quá nhiều vấn đề liên quan đến nơi một người sinh sống và bị hệ thống pháp luật đối xử như thế nào”. Theo bà, cần khôi phục lòng tin đối giữa cộng đồng người da màu và cảnh sát.

Trong khi đó, ông Trump khẳng định, chúng ta cần duy trì luật pháp và trật tự tại nước Mỹ và mô tả cuộc sống của người da màu trong các thành phố lớn là “địa ngục: “Người Mỹ gốc Phi và người Mỹ Latin đang sống trong địa ngục bởi các thành phố đó là quá nguy hiểm với họ. Chỉ cần bước chân xuống phố là họ sẽ bị bắn”.

Ông Trump cũng đề xuất cho phép cảnh sát ngăn chặn và khám xét bất kỳ kẻ tình nghi nào và khẳng định, biện pháp này từng được chứng tỏ là “rất hiệu quả tại New York”.

Về việc sở hữu súng

Bà Clinton đã thề sẽ chấm dứt tình trạng bạo lực súng đạn bằng việc tăng cường kiểm tra lý lịch, hạn chế số người được mua súng và thu hồi toàn bộ súng quân sự đang lưu hành trên thị trường dân sự.

Bà Clinton cam kết sẽ cải cách hệ thống luật pháp Mỹ: “Chúng ta sẽ “giật súng” khỏi tay những kẻ không nên sở hữu chúng. Chúng ta phải ngăn chặn tình trạng bạo lực súng đạn lan tràn”.

Ông Trump dù không đề cập nhiều đến quyền sử dụng súng trong buổi tranh luận lần này bởi trước đó hồi tháng 8 ông từng đưa ra một phát biểu gây tranh cãi khi gợi ý những cử tri ủng hộ quyền sử dụng súng đạn không bỏ phiếu cho đối thủ đảng Dân chủ trong cuộc đua giành ghế tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Điều này khiến giới truyền thông và mạng xã hội nhận định rằng tỷ phú bất động sản đang cố gắng vận động những người ủng hộ quyền sở hữu súng hãy bỏ phiếu cho mình.

Vấn đề chống khủng bố

Liên quan đến các biện pháp ngăn chặn những kẻ khủng bố trong nước, ông Trump không đưa ra giải pháp một cách trực tiếp mà đưa vấn đề về hướng cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo IS.

Theo ông Trump, sai lầm của Mỹ là đã rút hết quân ra khỏi Iraq thay vì để lại khoảng 10.000 quân: “Chúng ta cũng cần phải lấy hết dầu mỏ. Khi đó, IS sẽ không có điều kiện để phát triển”.

Ông Trump cũng nhắc đến tình hình tại Libya mà theo ông là “một thảm họa khác” trong thời gian bà Clinton làm ngoại trưởng.

Trong khi đó, bà Clinton cho rằng, tình hình khủng bố trong nước sẽ chỉ bị ngăn chặn khi “các cơ quan tình báo của Mỹ hoạt động tích cực hơn nữa”. Mỹ cũng cần hợp tác với NATO và các đồng minh trong cuộc chiến chống IS”.

Ai ưu thế hơn?

Kết quả một cuộc khảo sát của CNN/ORC và giới chuyên gia thuộc Đại học Hofstra cho biết, bà Hillary Clinton đã là người chiến thắng trong cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên với đối thủ Donald Trump.

62% người dân Mỹ theo dõi buổi “so găng” đầu tiên đều nhận định cựu Ngoại trưởng Mỹ đã chiến thắng, trong khi đó tỷ lệ này đối với ông trùm bất động sản Trump chỉ là 27%.

Theo tổng kết của truyền thông Mỹ thì các cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình thông thường chỉ có rất ít tác động đến các cử tri trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. Theo kế hoạch, cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai giữa ông Trump và bà Clinton sẽ diễn ra vào ngày 9/10, tại Missouri./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close