Khẳng định tinh thần đồng thuận trong ASEAN

Lá cờ ASEAN chính thức tung bay vào buổi sáng “Ngày ASEAN mùng 8/8” trở thành một sự kiện đáng nhớ với mỗi thành viên của gia đình ASEAN

Ngày 8/8, các quốc gia thành viên ASEAN tưng bừng kỷ niệm tròn 44 năm ngày thành lập ASEAN (8/8/1967-8/8/2011). Một điều đặc biệt của lễ kỷ niệm năm nay là các nước thành viên ASEAN đồng loạt tổ chức trọng thể lễ kéo cờ ASEAN tại trụ sở Bộ Ngoại giao và trụ sở các cơ quan Ngoại giao của mình ở nước ngoài.

Lá cờ ASEAN với biểu tượng “Bó lúa vàng 10 nhánh gắn quyện trên nền đỏ thắm” đã chính thức tung bay vào buổi sáng “Ngày ASEAN mùng 8/8” trở thành một sự kiện đáng nhớ, mãi là một hình ảnh đẹp, đáng tự hào đối với mỗi quốc gia thành viên của gia đình ASEAN. Sự gắn bó từ hình tượng bó lúa vàng, sự đồng tâm nhất trí cùng treo cờ ASEAN ngay từ năm nay chứ không đợi đến năm 2015, năm hoàn thành lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN… khẳng định tinh thần đồng thuận trong một cơ chế hoạt động ngày càng hiệu quả của Cộng đồng ASEAN.

Tinh thần đồng thuận ấy đang hướng đến một mục tiêu chung: xây dựng ASEAN thành một khu vực hoà bình, ổn định, hữu nghị và thịnh vượng. Tinh thần đồng thuận ấy đang khiến mỗi công dân trong Ngôi nhà chung ASEAN thêm tin tưởng những thành quả gặt hái được trong từng năm, từng tháng qua đang góp phần xây dựng nên Cộng đồng chung đơn nhất.

Cách đây hơn 4 thập niên, một Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á mới có số thành viên bằng một nửa hiện nay và có một cơ chế hợp tác còn lỏng lẻo, thì nay, ASEAN đã lớn mạnh hơn nhiều với toàn bộ 10 quốc gia trong khu vực gia nhập và trở thành thành viên chính thức. Không những thế còn thu hút sự quan hệ gắn bó của nhiều đối tác là các quốc gia, các tổ chức lớn trên thế giới. ASEAN tự hào về bản Hiến chương có nội dung ngắn gọn đã bắt đầu đi vào thực thi từ hơn 2 năm nay và đang ngày càng thực chất; ASEAN tự hào có “Hiệp hội ca”  cùng một khẩu hiệu chung “Một tầm nhìn, Một đặc tính, Một cộng đồng”. ASEAN tự hào vì hình ảnh đoàn kết của Cộng đồng đang ngày càng thu phục bạn bè thế giới. Vai trò và vị trí trung tâm của ASEAN trong nhiều hoạt động quốc tế cũng dần được khẳng định và ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Lá cờ ASEAN màu đỏ với bó lúa vàng đã tung bay bên lá Quốc kỳ Việt Nam màu đỏ với ngôi sao vàng tại trụ sở Bộ Ngoại giao Việt Nam ở Thủ đô Hà Nội và nhiều cơ quan ngoại giao khác trên khắp thế giới từ ngày 8/8, “Ngày ASEAN 8/8/2011”. Nó đã góp phần biểu thị một tinh thần chung của nhân dân Việt Nam luôn là một thành viên “chủ động, tích cực và có trách nhiệm” trong ASEAN. Tinh thần ấy đã được khẳng định lại trong Nghị quyết Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 11, Việt Nam tiếp tục tham gia và đóng góp hiệu quả vào hợp tác ASEAN; cùng các Quốc gia thành viên xây dựng một Cộng đồng ASEAN liên kết, gắn bó và vững mạnh trong một khu vực, một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên