Mỹ cũng đứng trước nguy cơ thiếu hụt máy trợ thở để đối phó Covid-19

VOV.VN - Không chỉ Anh mà nước Mỹ cũng đứng trước nguy cơ thiếu máy trợ thở trong tình huống dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng ở quốc gia này.

Tha thiết kêu gọi cảnh giác để khỏi phải dùng tới máy trợ thở

Hiệp hội Bệnh viện Mỹ đang cầu xin người dân Mỹ hãy tuân thủ các biện pháp phòng ngừa thận trọng để ngăn dịch Covid-19 lan nhanh. Tổ chức này cho rằng đây là cách duy nhất để tránh hết máy trợ thở, khiến hệ thống y tế bị quá tải.

Chăm sóc bệnh nhân dùng máy thở. Ảnh: The Engineer.

Nancy Foster, Phó Chủ tịch phụ trách chất lượng và chính sách an toàn bệnh nhân của Hiệp hội Bệnh viện Mỹ, cho hay: “Nguồn cung máy trợ thở và giường bệnh là hạn chế. Đó là lý do vì sao các bệnh viện và quan chức y tế công cộng trên toàn liên bang Mỹ đang hối thúc công chúng hãy tuân theo các hướng dẫn của Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Bệnh tật của Mỹ và các nhà lãnh đạo y tế công khác về giãn cách xã hội và các biện pháp khác”.

Hiệp hội này đại diện cho gần 5.000 bệnh viện và các tổ chức y tế khác, theo một tuyên bố gửi cho NBC News.

“Cách tốt nhất để không tạo gánh nặng lớn cho hệ thống y tế là giữ cho thật nhiều người mạnh khỏe”.

Giãn cách xã hội, hay duy trì đủ khoảng trống giữa các cá nhân để họ không thể bị lây chéo virus từ người khác, đã được thực hành ở Mỹ trong bối cảnh các thành phố và các bang ở đây đã đóng cửa các trường học, thư viện, phòng tập gym và các khu vực công cộng có đông người tụ tập.

Các chuyên gia y tế cảnh báo tốt hơn hết là ở cách người khác từ 1-2m để tránh làm lan truyền dịch Covid-19 – bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây nên.

Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ cũng khuyến nghị nên ở nhà nếu bị ốm, rửa tay đúng cách, che miệng và mũi khi ho hay hắt hơi. Theo cơ quan này, nên hủy các cuộc tụ hộp từ 50 người trở nên trong thời gian 8 tuần tới.

Thiếu giường bệnh không sợ bằng thiếu máy trợ thở

Một báo cáo vào tháng 2của tổ chức WHO cho thấy khoảng 80% những người nhiễm SARS-CoV-2 chỉ bị triệu chứng nhẹ có thể điều trị tại nhầ, 20% bị triệu chứng nặng cần phải nhập viện. Trong số đó, 13,8% là bị bệnh nặng, bao gồm các vấn đề về hô hấp, và 6,1% là bị nghiêm trọng, bao gồm cả suy hô hấp.

Ý tưởng giãn cách xã hội và các biện pháp phòng ngừa là để giảm tổng số bệnh nhân, đặc biệt là những người ốm tới mức phải nhập viện.

Tiến sĩ David Battinelli cho rằng hệ thống y tế lo ngại việc thiếu máy trợ thở hơn là thiếu giường bệnh dành cho hồi sức tích cực. Các máy móc đặt bên giường bệnh này cung cấp oxy cho những bệnh nhân yếu nhất.

Tiến sĩ David Battinelli nói, hệ thống y tế Northwell Health ở New York (Mỹ) trong trường hợp thiếu thiết bị thở sẽ tìm cách luân chuyển trong mạng lưới bệnh viện của Mỹ (từ bệnh viện ít cần đến bệnh viện cần nhiều hơn), sau đó sẽ hướng sang các bang khác còn thừa máy. Ngoài ra, ông nói, hệ thống này sẽ chủ động liên hệ cả các nhà cung cấp để có thêm máy trợ thở.

Ông này nhấn mạnh, việc thiếu giường bệnh cấp cứu không đáng ngại như thiếu máy trợ thở. Vì “bất cứ ai cũng có thể biến một buồng nào đó thành một phòng cấp cứu và chúng tôi sẽ có nhân viên nếu cần”.

Tổng thống Mỹ mới đây đã khuyến khích các bang của Mỹ không đợi chờ chính quyền liên bang để đặt thêm máy trợ thở. Theo đó, các thống đốc được quyền đặt mua máy từ các nhà cung cấp tư nhân.

Vai trò đặc biệt của máy trợ thở đối với ca bệnh nặng

Đối với các bệnh nhân Covid-19 nguy kịch, cơ chế thông khí nhân tạo thông qua máy trợ thở chính là sự khác biệt giữa việc phục hồi (khỏi bệnh) và tử vong.

Máy trợ thở có tác dụng hỗ trợ hoặc thay thế chức năng hô hấp của cơ thể, bơm oxy vào máu đến nuôi các cơ quan trọng yếu trong người.

Máy trợ thở là phương thức “điều trị hỗ trợ chủ yếu” dành cho các bệnh nhân Covid-19 giai đoạn nguy kịch – giai đoạn này nguy cơ tử vong lên tới 61,5%, theo một nghiên cứu y khoa dựa trên mẫu là 52 bệnh nhân Covid-19 tại một bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc./.

Trung Hiếu/VOV.VN lược dịch
NBC News, Fortune

Viết bình luận

Tin liên quan

Covid-19 tăng đột biến tại các nước Đông Nam Á, WHO ra khuyến cáo mới

VOV.VN - WHO kêu gọi các nước trong khu vực Đông Nam Á thực hiện các biện pháp mạnh để kiểm soát và ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Dịch bệnh Covid-19 có làm tan rã Liên minh châu Âu (EU)?

VOV.VN - Đại dịch Covid-19 khiến Liên minh châu Âu bộc lộ rất nhiều điểm yếu và có nguy cơ tan rã. Một Italy lúc lâm nguy đã không trông cậy được vào khối này.

Nước Mỹ trước nguy cơ bị tấn công ồ ạt bởi dịch bệnh Covid-19

VOV.VN - Thời gian qua Mỹ phản ứng có phần lúng túng và thiếu nhất quán trước dịch Covid-19, khiến nước này đứng trước nguy cơ có thêm nhiều ca mắc bệnh.

Tỉnh Hokkaido, Nhật Bản dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp đối với Covid-19

VOV.VN - Tỉnh Hokkaido của Nhật Bản hôm 19/3 tuyên bố dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp được ban bố hồi tháng 2/2020  để đối phó với đợt bùng dịch Covid-19.

Nhân viên WHO mắc Covid-19, nhân viên y tế Mỹ dương tính với SARS-CoV-2

VOV.VN - Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có 2 nhân viên mắc Covid-19, còn ở Mỹ đã có một số nhân viên y tế dương tính với virus SARS-CoV-2 chết người.

Nga và Mexico có ca tử vong đầu tiên do Covid-19

VOV.VN - Ngày 19/3, Nga và Mexico báo cáo ca tử vong đầu tiên do nhiễm SARS-CoV-2, cả 2 bệnh nhân đều có tiền sử bệnh lý.

Tin cùng chuyên mục