Mỹ phát đi những thông điệp mâu thuẫn trong xử lý dịch Covid-19

Mỹ phát đi những thông điệp mâu thuẫn trong xử lý dịch Covid-19

VOV.VN - Mặc dù chính quyền Tổng thống Trump tự tin kiểm soát tốt dịch Covid-19 nhưng các chuyên gia y tế nước này vẫn lo ngại nguy cơ dịch bùng phát.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Cố vấn kinh tế trưởng của ông hôm 25/2 cho rằng, dịch Covid-19 do chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) gây ra đang được kiểm soát ở Mỹ, ngay cả khi cơ quan phòng chống dịch bệnh hàng đầu của Chính phủ đã cảnh báo người dân về khả năng xuất hiện ổ dịch ở nước này.

my phat di nhung thong diep mau thuan trong xu ly dich covid-19 hinh 1
Bộ trưởng Y tế và dịch vụ con người Mỹ Alex Azar (phải). Ảnh: Getty.

Các thông điệp mâu thuẫn được đưa ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán Mỹ chứng kiến sự sụt giảm ngày thứ 2 liên tiếp và các nhà lập pháp của cả hai đảng đã đặt câu hỏi liệu yêu cầu cấp ngân sách 2,5 tỷ USD có đủ để giúp Mỹ chuẩn bị chống dịch Covid-19 hay không.

Trước đó, phát biểu khi đang ở thăm Ấn Độ, Tổng thống Trump nói: “Chúng ta có rất ít người nhiễm [virus corona chủng mới – ND]. Rất nhiều những con người tài năng với bộ óc ưu việt đang được huy động để đối phó với dịch Covid-19”.

Ông Trump cũng nói thêm rằng, tình hình ở Mỹ đang được kiểm soát rất tốt.

Cố vấn kinh tế trưởng của Tổng thống Mỹ Larry Kudlow sau đó mô tả việc thị trường chứng khoán trượt dốc là cơ hội mua vào của các nhà đầu tư. “Nền kinh tế của chúng ta đang trong tình trạng tốt. Dịch bệnh sẽ không kéo dài mãi mãi. Chúng tôi đã kiềm chế nó”.

Tuy nhiên, Tiến sĩ Nancy Messonnier, Giám đốc Trung tâm tiêm chủng và bệnh hô hấp quốc gia thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) cho biết dịch bệnh đang lan rộng ở ngày càng nhiều quốc gia, việc ngăn chặn thành công ở biên giới của Mỹ ngày càng khó khăn hơn.

“Câu hỏi đặt ra bây giờ không phải là nếu điều đó xảy ra nữa, mà chính xác là khi nào nó xảy ra và có bao nhiêu người ở đất nước này sẽ bị nhiễm bệnh”, bà Messonnier nói.

Giới chức y tế Mỹ khẳng định, không có chuyện phát đi những “thông điệp mập mờ” bởi trước đó họ từng cảnh báo khả năng dịch lan rộng trên khắp cả nước. Lời cảnh báo này ngày càng trở nên cấp thiết trong bối cảnh người dân Mỹ sẽ được thông tin kỹ lưỡng về nguy cơ dịch bệnh cũng như những kịch bản tiếp theo nếu như Mỹ không thể kiểm soát được dịch bệnh thông qua biện pháp cách ly những du khách nước ngoài đến Mỹ.

Hiện tại, điều mà các quan chức y tế muốn là mọi người bắt đầu suy nghĩ về các biện pháp khác nhau mà họ có thể chứng khiến nếu SARS-CoV-2 bắt đầu lây lan, bao gồm cả việc đóng cửa trường học và khuyến khích làm việc từ xa. Những bước đi này từng được thực hiện trong dịch cúm H1N1 hồi năm 2009.

Bộ trưởng Y tế và dịch vụ con người Mỹ Alex Azar nói: “Một phần của sự chuẩn bị là cảnh báo cộng đồng về những khả năng có thể xảy ra. Nguy cơ trước mắt đối với công chúng Mỹ vẫn còn thấp nhưng điều đó hoàn toàn có khả năng thay đổi nhanh chóng”.

Nhiều nghị sĩ Mỹ ở cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa thậm chí nghi ngờ khoản tiền mà chính quyền ông Trump đề xuất Quốc hội phê chuẩn để đối phó với dịch bệnh là không đủ.

 “Nếu ông đánh giá thấp vấn đề, sau đó ông sẽ phải trả giá”, Thượng nghị sĩ Richard Shelby nói với Bộ trưởng Azar khi hai người cùng góp mặt tại một phiên điều trần về ngân sách – buổi điều trần được mô tả là đã biến thành một diễn đàn đánh giá về mức độ sẵn sàng của Mỹ trong ứng phó với dịch bệnh hiện nay.

Thượng nghị sĩ Shelby cho rằng nếu dịch Covid-19 tiếp tục lây lan thì nó có thể là mối đe dọa hiện hữu đối với rất nhiều người trên đất Mỹ. Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ con người Mỹ Alex Azar khẳng định, gần 2 tháng sau khi những cảnh báo đầu tiên được phát đi, không có bằng chứng nào về việc lây lan ngoài những bệnh nhân nhiễm SARS-CoV ở nước ngoài trở về Mỹ và người thân của họ.

Ông Azar bày tỏ tin tưởng vào hiệu quả của việc kiểm soát du lịch và kiểm dịch bắt buộc, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà khoa học đang tích cực nghiên cứu để phát triển và sớm hoàn tất việc thử nghiệm vaccine chống SARS-CoV-2.

“Chúng ta không thể bảo đảm Mỹ hoàn toàn miễn nhiễm với virus và chúng ta cần phải nhìn nhận đó là thực tế. Chúng ta vẫn có thêm các trường hợp nhiễm mới ở Mỹ và chúng tôi hoàn toàn minh bạch về điều đó. Nếu kịch bản xấu xảy ra, chúng tôi sẽ làm việc để giảm thiểu các ca nhiễm”, ông Azar nói.

Thượng Nghị sĩ Patty Murray của đảng Dân chủ cho rằng, cách thức chính quyền xử lý khủng hoảng là “không thể chấp nhận được” khi phản ứng chậm và bị động.

Trong một dấu hiệu cho thấy cảnh báo về những thách thức đối với nước Mỹ không phải là không có cơ sở, ông Azar cho biết Chính phủ hiện đã dự trữ 30 triệu chiếc khẩu trang chuyên dụng N95. Tuy nhiên, sẽ cần phải có 300 triệu chiếc để bảo vệ sức khỏe cho các nhân viên y tế nếu dịch xảy ra.

Theo thống kê, hiện Mỹ có tổng số 57 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó bao gồm 14 người đi du lịch đến Trung Quốc hoặc người thân của họ, 3 người Mỹ trở về từ Vũ Hán – tâm dịch Covid-19 và 40 hành khách trở về Mỹ từ du thuyền Diamond Princess./.


Nguồn AP

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close