Mỹ-Trung không dễ dàng kết thúc cuộc chiến thương mại

Mỹ-Trung không dễ dàng kết thúc cuộc chiến thương mại

VOV.VN-Căng thẳng Mỹ-Trung sẽ không sớm kết thúc giữa bối cảnh 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn loay hoay tìm giải pháp cho cuộc thương chiến hơn 1 năm qua.

Hôm qua (17/7), Trung Quốc cảnh báo, việc Mỹ áp đặt thuế quan mới sẽ tạo trở ngại cho các cuộc tham vấn thương mại song phương, cũng như khiến lộ trình hướng tới việc đạt được một thỏa thuận sẽ càng kéo dài. Tuyên bố đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó 1 ngày đe dọa có thể áp thuế lên 325 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc. Động thái của hai bên diễn ra giữa lúc hai nền kinh tế hàng đầu thế giới vẫn đang loay hoay tìm giải pháp cho cuộc thương chiến kéo dài hơn 1 năm qua. 

my-trung khong de dang ket thuc cuoc chien thuong mai hinh 1
Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng thúc giục chính quyền của Tổng thống Donald Trump phải quyết định về việc có muốn đạt thỏa thuận thương mại với nước này hay không.

“Phía Trung Quốc luôn ủng hộ việc giải quyết xung đột thương mại thông qua đối thoại và chúng tôi đã luôn chân thành trong các cuộc đàm phán thương mại. Trung Quốc có một câu thành ngữ rằng, một cuộc hành trình nghìn dặm bắt đầu bằng những bước đi đầu tiên. Dù hành trình có dài đến đâu, chúng ta cũng sẽ tới đích miễn là chúng ta cất bước đi đầu tiên và tiến về phía trước.Vì vậy, chúng tôi muốn thúc giục phía Mỹ ra quyết định, thể hiện quyết tâm, kiên trì và hợp tác với phía Trung Quốc, để đạt được thỏa thuận thương mại hai bên càng sớm càng tốt".

Ông Cảnh Sảng còn cảnh báo những đe dọa áp thuế suất mới sẽ là “trở ngại mới” đối với bất kỳ thỏa thuận giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới và khiến lộ trình đạt thỏa thuận càng dài hơn.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Donald Trump cảnh báo có thể áp thêm thuế lên hàng hóa Trung Quốc. Theo Tổng thống Donald Trump, thuế quan là điều mà Trung Quốc quan tâm. Nếu cần, Mỹ sẽ áp thuế thêm 325 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc nếu nước này phá vỡ thỏa thuận hiện có giữa hai bên.

Kể từ cuộc hội đàm cấp cao giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Hội nghị G20 vào cuối tháng 6 tại Osaka, Nhật Bản, hai bên chưa đạt được bất kỳ tiến triển nào trong việc chấm dứt chiến tranh thương mại.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Đại diện Thương mại Robert Lighthizer dự kiến có cuộc điện đàm tiếp theo với các quan chức Trung Quốc trong tuần này. Nếu điện đàm đạt kết quả khả quan, hai quan chức của Mỹ sau đó có thể đến Bắc Kinh để gặp các quan chức nước chủ nhà.

Dù vậy, triển vọng đạt thỏa thuận thương mại giữa hai nước có nguy cơ thêm mờ mịt sau khi một số nghị sĩ lưỡng viện quốc hội Mỹ hôm 16/7 đưa ra dự luật nhằm duy trì sức ép lên Tập đoàn Thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc. Dự luật này cấm đưa Huawei ra khỏi danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ nếu không có sự phê chuẩn của cả Hạ viện và Thượng viện. Nhóm nghị sĩ hậu thuẫn dự luật  gọi Huawei là mối đe dọa đến an ninh quốc gia sau khi công ty này bị cáo buộc đánh cắp tài sản trí tuệ Mỹ và vi phạm lệnh trừng phạt nhằm vào Iran./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close