Nga- Mỹ “nhìn nhận rất giống nhau” trong vấn đề Syria

VOV.VN- Ngoại trưởng Mỹ John Kerry khẳng định Nga và Mỹ đã thống nhất được rất nhiều điểm mấu chốt trong vấn đề Syria.

Theo RT, phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Sergei Lavrov ngày 15/12, ông Kerry nhấn mạnh: “Mỹ sẵn sàng hợp tác với Nga”.

Phái đoàn Mỹ (trái) và Nga trao đổi về tình hình Syria và Ukraine. Ảnh RT.

Nga-Mỹ đã tìm được “tiếng nói chung”

Theo ông Kerry, quan chức hai nước đã “có một ngày làm việc rất hiệu quả” và các cuộc đối thoại “đều mang tính xây dựng”.

“Bất chấp khác biệt giữa 2 nước chúng tôi vẫn thể hiện được rằng, khi Mỹ và Nga xích lại gần nhau và cùng nhìn về một hướng, chúng tôi có thể đạt được những bước tiến quan trọng”, ông Kerry nói.

Ông Kerry gọi những nỗ lực của cả hai bên là “thiện chí ngoại giao” và nhấn mạnh cộng đồng quốc tế được hưởng lợi rất nhiều từ sự hợp tác này.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Lavrov khẳng định, Mỹ và Nga đều đã cam kết hợp tác chống lại IS ở Syria và trong cuộc gặp giữa ông và ông Kerry cả hai bên đều đã nhất trí tiến hành “một số bước đi cụ thể” để hiện thực hóa nỗ lực này.

“Chúng tôi xác nhận quân đội Nga và Mỹ đã đạt được nhiều thỏa thuận với những điều khoản rõ ràng nhằm giúp tăng cường sự điều phối và hiệu quả của các chiến dịch quân sự mà hai bên đang tiến hành tại Syria”, ông Lavrov nói.

Cùng chung quan điểm này, ông Kerry khẳng định: “Về cơ bản, chúng tôi nhìn nhận vấn đề Syria rất giống nhau, chúng tôi đều nhìn ra được các mối nguy hiểm, các thách thức và mong muốn đạt được một kết quả chung”.

Tuy nhiên, ông Kerry cũng cho biết, cả hai bên cũng “thẳng thắn nhìn vào những khác biệt còn tồn tại” và chỉ rõ, tiến trình hòa bình ở Trung Đông cần một lộ trình chính trị cụ thể.

“Nga và Mỹ nhất trí rằng, các nước không thể đánh bại IS nếu không tìm cách hạ nhiệt cuộc chiến tại Syria”, ông Kerry nói và nhấn mạnh cả Nga và Mỹ đều đang tập trung “vào một tiến trình chính trị cụ thể” trong đó “người dân Syria sẽ được quyết định tương lai của Syria”.

Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết, Nga và Mỹ chia sẻ “tiếng nói chung” về việc phe đối lập nào có thể tham dự các cuộc đàm phán liên quan đến hòa bình tại Syria.

Trong khi đó, ông Lavrov xác nhận rằng, cuộc gặp giữa các cường quốc để bàn về vấn đề Syria sẽ diễn ra tại New York (Mỹ) ngày 18/12. Sau đó, các bên sẽ tiến tới soạn thảo một dự thảo nghị quyết về vấn đề Syria để trình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Ngoại trưởng Nga Lavrov (phải) và Ngoại trường Mỹ John Kerry đã có cuộc trao đổi đầy tính xây dựng về tình hình Syria và Ukraine. Ảnh Reuters

“Chúng tôi gặp nhau tại đây không chỉ với tư cách là các quốc gia riêng rẽ ủng hộ những nhóm khác nhau tại Syria mà còn là đồng chủ tọa cuộc đàm phán về tình hình Syria”, ông Lavrov nói và nhấn mạnh, chỉ có nỗ lực chung của tất cả các phe phái tại Syria mới có thể giúp giải quyết cuộc khủng hoảng trong khu vực.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin khẳng định, Nga và Mỹ đang tìm ra những giải pháp cho cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất hiện nay và nêu rõ, ông vui mừng về cơ hội gặp gỡ và đàm phán với Ngoại trưởng Mỹ.

“Ngày hôm nay ông [Kerry] đã có một cuộc đối thoại sâu rộng với Ngoại trưởng Nga Lavrov”, ông Putin nói trong cuộc gặp với ông Kerry: “Ông Lavrov đã báo cáo chi tiết về những đề xuất của ông cũng như những vấn đề mà hai bên cần bàn thảo thêm. Tôi rất vui vì được gặp và trao đổi với ông”.

Không quên vấn đề Ukraine

Tình hình tại khu vực miền Đông Ukraine cũng được Ngoại trưởng 2 nước bàn thảo và cả hai đều nhấn mạnh sự cần thiết phải tuân thủ thỏa thuận Minsk.

“Chúng tôi đã đưa ra những ý tưởng cụ thể về việc làm thế nào để thực hiện hiệu quả nhất thỏa thuận hòa bình Minsk”, ông Lavrov nói và bày tỏ hy vọng Nga và Mỹ sẽ duy trì được liên hệ chặt chẽ về vấn đề này.

Trong khi đó, ông Kerry khẳng định, nếu mọi điều khoản trong thỏa thuận Minsk được thực thi đầy đủ, “Mỹ và EU sẽ rút mọi lệnh trừng phạt nhằm vào Nga”. Cũng theo ông Kerry, ông đã có “một cuộc đối thoại đầy tích cực” với Tổng thống Nga Putin.

Ông Kerry (trái) hoan hỷ bắt tay Tổng thống Nga Putin sau các cuộc hội đàm mang lại kết quả rất tích cực. Ảnh RT

“Việc cả hai bên cùng ngồi lại với nhau và dành phần lớn thời gian để trao đổi với nhau như ngày hôm nay nhằm vạch ra những chi tiết để giải quyết vấn đề luôn luôn là điều tốt”, ông Kerry nói sau cuộc trao đổi kéo dài hơn 3 giờ với ông Putin và ông Lavrov.

Đây là lần thứ 2 ông Kerry gặp ông Putin tại Nga. Trước đó, hồi tháng 5, ông Putin đã tiếp đón ông Kerry tại dinh thự của Tổng thống Nga ở Sochi. Ban đầu, cuộc gặp này dự định sẽ kéo dài 90 phút nhưng sau đó cả hai ông đã trao đổi với nhau suốt 4 giờ.

Trong lần đến điện Kremlin này, ông Kerry đã tham quan khu du lịch nổi tiếng trên đường Arbat ở thủ đô Moscow. Ông Kerry mua sắm một ít đồ lưu niệm và được người dân địa phương và nhiều du khách nhận ra ông chào đón nồng nhiệt./.

Viết bình luận

Tin liên quan

IS kêu gọi chiến tranh chống Nga – Mỹ

VOV.VN-Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm 13/10 đã kêu gọi người Hồi giáo trên thế giới phát động “cuộc chiến thần thánh” chống lại Nga, Mỹ.

Không quân Nga - Mỹ tập trận chung trên bầu trời Syria

VOV.VN - Ngày 3/11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, không quân Nga và Mỹ đã tổ chức tập trận chung để thực hành các biện pháp an toàn cho máy bay chiến đấu 2 nước.

Nga- Mỹ “bắt tay” chống IS để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria

VOV.VN- Ngoại trưởng Nga Lavrov và người đồng cấp Mỹ Kerry ngày 4/11 đã trao đổi cách thức chống IS để chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Syria.

Nga - Mỹ đạt được thỏa thuận tránh đụng độ trên bầu trời Syria

VOV.VN - Hiện các nhà làm luật của Nga và Mỹ đang tiến hành kiểm tra chéo các văn bản của bản ghi nhớ này.

Nga - Mỹ “khẩu chiến” tại Hội đồng Bảo an vì vấn đề Ukraine

VOV.VN - Ngày 11/12, Nga và Mỹ đã “khẩu chiến” kịch liệt tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, khi 2 bên cáo buộc lẫn nhau về tình hình xung đột tại Ukraine.

Tin cùng chuyên mục