“Nhiệm vụ Dharavi”: Giải cứu khu ổ chuột lớn nhất Ấn Độ khỏi Covid-19
“Nhiệm vụ Dharavi”: Giải cứu khu ổ chuột lớn nhất Ấn Độ khỏi Covid-19

VOV.VN -Dharavi có khoảng 1 triệu dân, là những người làm công nhân nhà máy, giúp việc hay lái xe cho các gia đình giàu có ở thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ.

Hiện có khoảng 125.000 người cư ngụ ở các điểm nóng trong khu ổ chuột Dharavi đang phải sống trong lệnh phong tỏa nghiêm ngặt tới mức máy bay không người lái được triển khai để giám sát họ và cảnh báo cho cảnh sát nếu họ tìm cách trốn khỏi nhà.

Tuy nhiên, đến nay mới chỉ có một số ít người ở khu ổ chuột lớn nhất Ấn Độ được xét nghiệm SARS-CoV-2 (virus gây dịch bệnh Covid-19) và điều này làm gia tăng lo ngại rằng “Nhiệm vụ Dharavi” có thể không ngăn chặn được dịch bệnh Covid-19 hoành hành ở khu vực có mật độ dân cư cực cao này.

khu_o_chuot_dharavi_uitx.jpg
Dharavi có khoảng 1 triệu dân, là những người làm công nhân nhà máy, giúp việc hay lái xe cho các gia đình giàu có ở thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ. Ảnh: CNN

Dharavi có khoảng 1 triệu dân, chủ yếu là những người làm công nhân nhà máy, giúp việc hay lái xe cho các gia đình giàu có ở thủ đô tài chính Mumbai của Ấn Độ.

“Thách thức lớn nhất là chính bản thân Dharavi, khi mà ở đây có tới 10-15 người chen chúc nhau trong một căn phòng nhỏ. Việc giãn cách xã hội sẽ phải thực hiện như thế nào đây?”, quan chức thành phố Mumbai, ông Kiran Dighavkar nói.

Dighavkar phụ trách giám sát “Nhiệm vụ Dharavi” với khoảng 2.500 người bao gồm các nhân viên y tế, nhân viên vệ sinh và các tình nguyện viên, đang nỗ lực để đảm bảo số ca mắc Covid-19 ở đây không vượt khỏi tầm kiểm soát và gây quá tải cho các bệnh viện. Khu ổ chuột lớn nhất Ấn Độ hiện đã ghi nhận gần 200 ca mắc trong đó có 12 ca tử vong.

Lệnh phong tỏa khắt khe đã được áp đặt ở 5 điểm nóng tại khu ổ chuột Dharavi kể từ khi những người hợp mắc bệnh đầu tiên ghi nhận tại đây hồi đầu tháng 4.

“Không ai được phép ra, vào. Mọi thứ, kể cả các cửa hàng thực phẩm đều đã đóng cửa. Cảnh sát đang sử dụng máy bay không người lái để đảm bảo người dân tuân thủ các quy định”, Dighavkar nói với AFP.

Một trường học, một khu phức hợp thể thao và một tòa nhà từng là bệnh viện hiện đang được sử dụng làm nơi tiếp nhận bệnh nhân và làm cơ sở cách ly.

Khoảng 40.000 người  đã được kiểm tra thân nhiệt trong tuần qua. 225 nhà vệ sinh công cộng của Dharavi – điều vô cùng thiết yếu đối với người dân ở đây – cũng được khử trùng hàng ngày. Tuy nhiên, các lối đi chật hẹp, các căn nhà nhỏ đông đúc và điều kiện vệ sinh tồi tàn ở đây đã tạo điều kiện cho dịch bệnh lây lan.

Người dân đang hoảng loạn

Daksha Shah, một nhân viên y tế cấp cao của Mumbai cho biết, thành phố này thậm chí còn đang cân nhắc việc phân phát hydroxychloroquine – một loại thuốc chống sốt rét mà Tổng thống Donald Trump từng ca ngợi – như một biện pháp phòng ngừa Covid-19 cho các cư dân Dharavi ở các cơ sở cách ly.

“Hiện tại những người dân ở đây đang hoảng loạn…vì thế chúng tôi phải rất thận trọng”, Daksha nói với AFP, đồng thời cho biết thêm chính quyền thành phố đang chờ sự đồng ý của chính phủ.

Trong khi đó, giới chức địa phương đã phối hợp với các tổ chức phi lợi nhuận để phân phát thực phẩm và thuốc men cho người dân trong khu ổ chuột Dharavi – nơi cũng là nhà của hàng nghìn lao động nhập cư đang bị mất việc làm do lệnh phong tỏa kéo dài nhiều tuần trên cả nước.

khu_o_chuot_scuc.jpg
Hiện mới chỉ có 657 người ở khu ổ chuột Dharavi được xét nghiệm SARS-CoV-2. Ảnh: Reuters

Giám đốc điều hành các hoạt động của Quỹ Roti Bank, ông Jayandrath Tambe nói vơi AFP rằng, tổ chức phi lợi nhuận này đã cung cấp 4.500 suất ăn hàng ngày cho các cư dân đang phải sống trong lệnh phong tỏa ở Dharavi, đồng thời cung cấp đồ ăn cho 32.000 người khác trên khắp Mumbai với sự trợ giúp của các khách sạn địa phương.

Nhân viên công tác xã hội Imran Idris Khan đã đăng tải các đoạn video trên YouTube để giải thích về các nỗ lực cứu trợ ở Dharavi, đồng thời sử dụng WhatsApp để thông báo cho người dân những nơi cung cấp thực phẩm.

“Nhiều gia đình đang phải ở nhà, trong khi nhiều người khác bị mắc kẹt ở các nhà máy mà không biết gì về các điểm phân phối thực phẩm, và họ có thể bị đói. Điều này không nên xảy ra”, Imran nói.

Mum bai, thủ phủ bang Maharashtra, là nơi có số ca mắc Covid-19 cao nhất ở Ấn Độ với hơn 3.000 ca mắc trong số 18 triệu dân.

Thủ hiến Maharashtra, ông Uddhav Thackeray cho biết khoảng 70-75% số ca mắc Covid-19 ở bang này “có các triệu chứng vừa phải hoặc không có triệu chứng”.

Giới chức ở Dharavi đã tìm cách mở tộng đối tượng xét nghiệm bao gồm cả những người không có triệu chứng, tuy nhiên, người phát ngôn chính quyền thành phố Mumbai Vijay Khabale-Patil nói với AFP rằng chính quyền New Delho đã bác bỏ động thái này.

Theo hướng dẫn của chính phủ trung ương, những người không có triệu chứng chỉ được xét nghiệm nếu họ có nguy cơ cao hoặc đã tiếp xúc trực tiếp với những người đã mắc bệnh.

Hiện mới chỉ có 657 người ở khu ổ chuột Dharavi được xét nghiệm SARS-CoV-2. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng các bệnh viện – được cho là đã đang hoạt động hết công suất – có thể sẽ phải gồng mình đối phó nếu có sự gia tăng đột biến số ca mắc Covid-19.

Một cư dân Dharavi đang được điều trị Covid-19 cho biết, trong suốt 3 tuần gần như chỉ ở trong nhà, anh không có triệu chứng gì, sau đó mới bắt đầu đau họng và sốt không dứt.

“Tôi cảm thấy bất lực và lo lắng cho gia đình mình cũng như những người xung quanh. Cứ nhìn những người đang mất mạng vì dịch bệnh này, nó khiến tôi cảm thấy khủng khiếp. Tôi tự hỏi liệu chúng ta có thể thoát khỏi điều này hay không”, thanh niên 24 tuổi giấu tên cho biết./.

Viết bình luận