Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Iraq để tạo thêm đối trọng với Nga

Thăm Iraq, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tạo thêm “đối trọng” với Nga

VOV.VN-Chuyến đi vừa khẳng định sự ủng hộ của Mỹ với Iraq trong cuộc chiến chống IS vừa tạo thêm đối trọng với một nước Nga đang gia tăng ảnh hưởng ở khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 22/8 có chuyến thăm bất ngờ tới Iraq, trong ngày thứ 3 của chiến dịch quân sự giải phóng thành phố Tal Afar khỏi tay nhóm khủng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

bo truong quoc phong my tham iraq de tao them doi trong voi nga hinh 1
Đại sứ Mỹ tại Iraq Douglas Silliman đón Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis tại sận bay ở Baghdad. (Ảnh: AP)

Dự kiến, trong khuôn khổ chuyến thăm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis sẽ gặp Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi và một số quan chức cấp cao khác của nước này, cũng như người đứng đầu khu vực tự trị người Kurd, ông Massoud Barzani.

Chuyến thăm diễn ra 1 tháng rưỡi sau khi quân đội Iraq, với sự hỗ trợ của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu giành lại quyền kiểm soát thành phố chiến lược Mosul lớn thứ 2 nước này từ tay nhóm khủng bố IS và trong bối cảnh quân đội Iraq đang đẩy nhanh chiến dịch giành lại Tal Afar, một trong những căn cứ địa cuối cùng của nhóm khủng bố tại Iraq.

Phát biểu trước thềm chuyến thăm, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis nhấn mạnh, sự tồn tại của IS chỉ còn được tính bằng ngày. Đây cũng là điều mà người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ nhiều lần nhắc tới kể từ khi lên nhậm chức hồi đầu năm nay.

“Quân đội Iraq đang trong cuộc chiến chống IS, với sự hỗ trợ mạnh mẽ của liên quân quốc tế”, ông nêu rõ. “Cùng với sự hỗ trợ này, chúng ta sẽ giành chiến thắng. Tất cả chúng ta đều biết rằng, IS sẽ bị đánh bại. Cuộc chiến phía trước còn nhiều khó khăn, song chúng ta sẽ sát cánh cùng với Iraq, với nhân dân Iraq, chống lại kẻ thù chung”.

Trên thực tế, sự hỗ trợ của các lực lượng Mỹ đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến của Iraq nhằm đánh bại IS, nhóm khủng bố  hiện kiểm soát gần 1/3 lãnh thổ đất nước từ năm 2014. Tuy nhiên, tới nay Mỹ vẫn chưa đưa ra quyết định liệu có tăng cường sự hiện diện quân sự tại Iraq hay không sau khi chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định rút toàn bộ các lực lượng Mỹ còn lại ra khỏi quốc gia Trung Đông này từ năm 2011.

Trong một phát biểu hồi tháng 7 vừa qua, người đứng đầu liên quân quốc tế chống IS, tướng Stephen Townsend khẳng định, Mỹ, các đồng minh và chính phủ Iraq muốn duy trì một sự hiện diện quân sự tại Iraq một khi các tay súng thánh chiến bị đánh bại.

Theo các nhà phân tích, mong muốn của Mỹ là hoàn toàn dễ hiểu bởi lẽ những sa lầy trên chiến trường Syria và sự ảnh hưởng ngày càng lớn của Nga tại khu vực này khiến Mỹ muốn tìm kiếm thêm những đồng minh thân cận.

Từ lâu giữa Nga và Iraq đã duy trì và xây dựng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp. Không những thế, Nga thời gian qua cũng ưu tiên dành những hỗ trợ đặc biệt cho chính quyền Iraq, nhất là về vũ khí. Thậm chí, giới truyền thông khu vực và thế giới còn cho rằng, ảnh hưởng của Mỹ tại Iraq có thể đã đến thời điểm chấm dứt để nhường chỗ cho một kỷ nguyên mới dành cho người Nga.

Sau gần 15 năm chứng kiến sự hiện diện của quân đội Mỹ, Iraq cũng bắt đầu tìm kiếm các mối quan hệ an ninh tương lai với những đối tác mới. Tuy nhiên, đây lại là điều mà Mỹ không thể chấp nhận, nhất là đối với một khu vực luôn được coi là nằm trong tầm ảnh hưởng của nước này.

Hơn nữa, mục đích của Mỹ không chỉ là về quân sự hay chính trị, mà còn là lượng trầm tích dầu rất lớn chưa được khai thác tại Iraq. Thực tế thì Iraq chính là quốc gia xuất khẩu dầu thứ hai trong tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC).

Rõ ràng nếu cải thiện được mối quan hệ với chính quyền Thủ tướng al-Abadi, Mỹ cũng như các tập đoàn khai thác dầu mỏ của nước này sẽ được lợi hơn rất nhiều so với bây giờ. Đây cũng là điều mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, với chủ trương “nước Mỹ trên hết” luôn đặt lên hàng đầu./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close