Tín đồ Tân Thiên Địa (Hàn Quốc) khốn khổ vì bị chỉ trích về Covid-19

Tín đồ Tân Thiên Địa (Hàn Quốc) khốn khổ vì bị chỉ trích về Covid-19

VOV.VN - Nhiều tín đồ giáo phái Tân Thiên Địa ở Hàn Quốc hiện cảm thấy bị đối xử như tội phạm trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục lây lan.

Nếu bình thường như trước đây, nhân viên làm nail 26 tuổi Ji-yeon Park sẽ đi học kinh thánh cùng các tín đồ Tân Thiên Địa (Shincheonji) khác. Nhưng hiện nay, cuộc sống của cô đã bị đảo lộn. Cô giờ lo lắng về giáo phái của mình và liệu bản thân mình có bị nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 hay không.

tin do tan thien dia (han quoc) khon kho vi bi chi trich ve covid-19 hinh 1
Lực lượng phun thuốc tiêu độc khử trùng ở Daegu, tâm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc. Ảnh: AP.

Ji-yeon là một trong 230.000 thành viên của giáo phái Kitô giáo Tân Thiên Địa – được cho là tâm điểm của đợt bùng phát dịch Covid-19 vừa qua ở Hàn Quốc. Cô nói mình hiện lo sợ người khác phát hiện ra tôn giáo của mình.

Giới chức Hàn Quốc tin rằng một lượng lớn ca bệnh Covid-19 ở nước này là thành viên Tân Thiên Địa hoặc đã tiếp xúc với tín đồ của giáo phái này. Khi mà tới 80% trong tổng số 1.766 ca nhiễm là có liên hệ với giáo phái này thì nỗi sợ hãi và sự căm ghét đối với giáo phái cũng tăng theo.

Tân Thiên Địa không có lỗi?

Tuy nhiên Ji-yeon cho rằng việc đổ lỗi cho giáo phái của cô là không công bằng. “Giáo hội chúng tôi không phát minh ra virus đó. Đấy chỉ là cái cớ để đổ trách nhiệm. Trong lịch sử, các nhóm thiểu số luôn bị đổ lỗi về những điều tệ hại xảy ra trong xã hội. Điều tương tự đang xảy ra với chúng tôi”.

Ji-yeon gia nhập đạo Tân Thiên Địa cách đây 2 năm, khi cô tới Seoul từ  Geochang, cách Daegu một giờ đi ô tô. Daegu là tâm dịch Covid-19 ở Hàn Quốc. Trong lúc cảm thấy lạc lõng ở thành phố lớn, cô được một đồng nghiệp mời tham gia một lớp châm cứu.

“Lúc đầu tôi chẳng biết Tân Thiên Địa là thế nào nhưng các thành viên của nhóm này rất tử tế và luôn sẵn lòng hỗ trợ cho tôi. Hai trong số họ thậm chí còn khóc cùng tôi khi bạn trai tôi chia tay tôi”.

Ji-yeon cho hay, cô đã được phòng y tế công cộng ở địa phương liên hệ và được khuyên tự cách ly dù mình chưa có triệu chứng nào. Cô cho biết mình không dự các buổi lễ tôn giáo ở Daegu vào đầu tháng 2 mà giới chức tin là đã làm lây lan virus SARS-CoV-2 qua một thành viên giáo phái đã bị nhiễm bệnh – một phụ nữ 61 tuổi được biết đến với danh xưng “bệnh nhân 31”.

Góc nhìn khác về Tân Thiên Địa

Tuy nhiên những người ra khỏi giáo phái này thì có một cái nhìn khác. Advent Kim, một cựu thành viên của Tân Thiên Địa, giờ làm cố vấn giúp các gia đình được cho là bị ảnh hưởng bởi giáo phái này, cho rằng không thể giải quyết được thực trạng này nếu thiếu hành động quyết liệt

Advent Kim nói: “Họ dạy các tín đồ là chẳng sao cả nếu nói dối về niềm tin tôn giáo của mình để bảo vệ tổ chức. Sao có thể gọi đó là tôn giáo nếu họ dạy nói dối? Mọi người bị tẩy não để mù quáng làm theo các mệnh lệnh. Giới chức phải có cách nào đó để các thủ lĩnh của giáo phái này chỉ đạo các tín đồ ra xét nghiệm trước khi tình hình tệ hại hơn”.

Thứ trưởng Y tế Hàn Quốc Kim Gang-lip phát biểu vào hôm 27/2 rằng giới chức đã có được danh sách của 212.000 tín đồ Tân Thiên Địa và dự kiến sẽ hoàn thành việc thu thập các mẫu sinh học từ 1.300 thành viên giáo phái này ở chi nhánh Daegu, những người đã bộc lộ triệu chứng. Ông cho hay, bộ của ông đang cố gắng thu được danh sách 90.000 thành viên tập sự.

Advent Kim nói rằng sự thiếu hợp tác của giáo hội Tân Thiên Địa nằm ở cốt lõi quá trình tuyển mộ của Tân Thiên Địa.

“Ban đầu họ không nói với người mới rằng họ là Tân Thiên Địa. Chỉ sau khi họ cảm thấy người mới này sẵn sàng chấp nhận họ thì họ mới nói sự thật. Khi đó, đa số lựa chọn là ở lại với giáo phái, như bản thân tôi từng như vậy. Các thành viên tập sự này thường là không biết nhóm họ tham gia chính là Tân Thiên Địa, cứ đinh ninh là đang dự một nhóm liên quan đến nghề nghiệp hoặc sở thích, như là châm cứu hay chăm sóc thú cưng”.

Kim cho biết thêm, các thành viên có kinh nghiệm hơn được chỉ đạo xâm nhập vào các giáo hội khác để tuyển người. Các thành viên được ra lệnh không nói cho gia đình biết về tư cách thành viên của mình. “Có các cuộc thi đua tuyển mộ và có hình phạt cho các thành viên không hoàn thành chỉ tiêu”./.

Nguồn: Guardian Nguồn: Guardian

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close