Tổng thống đắc cử Donald Trump “cứu” 1.400 việc làm tại Carrier ở Mỹ

VOV.VN - Thỏa thuận vừa đạt được với hãng chế tạo điều hòa hàng đầu thế giới Carrier cho thấy tầm ảnh hưởng lớn lao của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Theo ABC News, thông tin về việc hãng Carrier dừng việc chuyển nhà máy từ Indianapolis của Mỹ sang Mexico sau thỏa thuận của hãng với ông Trump đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ những người lao động đang làm việc tại đây.

Tổng thống đắc cử Donald Trump thăm nhà máy chế tạo điều hòa Carrier tại Indianapolis. Ảnh: Reuters

Nói được là làm được

Kip Glen, một người lao động tại nhà máy của hãng tại Indianapolis đang làm việc thì nghe được thông tin nói trên: “Tinh thần làm việc của chúng tôi tăng lên rõ rệt bởi ông ấy [Donald Trump-ND] đã giữ lời dù ông ấy vẫn chưa đặt chân vào Phòng Bầu dục [nơi Tổng thống Mỹ làm việc-ND].

Trước đó, ông Glen- một người ủng hộ Tổng thống đắc cử Trump- là một trong số 1.400 người lao động được thông báo từ hồi tháng 2 rằng, họ sẽ phải tạm nghỉ việc trong vòng 3 năm để hãng Carrier đóng cửa dần nhà máy tại bang Indianapolis và chuyển sang hoạt động tại Monterrey, Mexico.

Niềm vui của những người lao động tại hãng sau khi nhận được thông tin rằng kế hoạch này đã bị hủy bỏ nhanh chóng lan truyền trên internet nhờ một video do chính họ ghi lại và đăng tải. Video này đã nhận được sự chú ý của chính ông Trump.

Phát biểu trong cuộc vận động tranh cử tại bang Indianapolis hồi tháng 4, ông Trump từng nhấn mạnh: “Hãy tin tôi, nếu tôi lên nắm quyền vào thời điểm này, Carrier chắc chắn sẽ không rời khỏi Indianapolis”. Thông điệp này sau đó được ông Trump nhiều lần nhắc lại trong các đợt vận động tranh cử sau đó.

Ông Trump thậm chí còn tuyên bố sẽ không mua sản phẩm của Carrier và nếu trúng cử, ông sẽ áp thuế lên đến 35% với bất kỳ sản phẩm nào của hãng được chế tạo tại Mexico và chuyển về Mỹ.

Sức ảnh hưởng lớn lao

Giáo sư tại Đại học Indiana Mohan Tatikonda nhận định, những tuyên bố của ông Trump nhằm vào hãng Carrier cho thấy, hãng có thể nhận được những ưu đãi khi chính quyền mới lên nắm quyền nếu họ chấp nhận kế hoạch của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

“Nếu ông Trump muốn, mỗi tuần kể từ sau khi lên nắm quyền, ông ấy có thể liên tục tục chỉ trích Carrier. Điều này sẽ khiến giá trị thương hiệu cũng như hình ảnh của Carrier bị ảnh hưởng. Tác động này rất khó đánh giá cụ thể nhưng thực sự không nhỏ”, Giáo sư Mohan Tatikonda nói.

Bản thân hãng Carrier cũng đã đăng tải một đoạn tweet cho biết, công ty “rất hài lòng khi đạt được một thỏa thuận với Tổng thống đắc cử Donald Trump và Phó Tổng thống đắc cử Mike Pence để giữ lại 1.400 việc làm tại bang Indianapolis”.

Theo Carrier, hãng sẽ tiếp tục hoạt động của mình tại Indianapolis và duy trì đội ngũ kĩ sư và những người làm việc tại trụ sở chính của hãng: “Thỏa thuận này đạt được bởi cả ông Trump và ông Pence đều đã nhấn mạnh rằng, họ sẽ ủng hộ cộng đồng doanh nghiệp Mỹ để tăng cường khả năng cạnh tranh của chúng tôi”.

Tweet của Carrier sau đó được Tổng thống đắc cử Donald Trump ca ngợi rằng “đó là một thỏa thuận tuyệt vời dành cho những người lao động” và nhấn mạnh rằng, ông và ông Pence sẽ đến Indianapolis để “đánh giá chính xác ảnh hưởng của thỏa thuận này”.

Trước thông tin này, Giáo sư Mohan Tatikonda cho biết, ông “muốn chia vui với những người lao động tại Carrier”. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo: “Đây mới chỉ là một thỏa thuận điểm đối với một hãng cụ thể chứ chưa thể áp dụng đại trà cho mọi nhà máy khác.

Carrier sẽ không là trường hợp duy nhất?

Trước đó, ông Trump từng chia sẻ trên Twitter rằng, Tập đoàn Ford Motor cũng sẽ không chuyển dây chuyền sản xuất xe Lincoln của hãng từ Kentucky sang Mexico. Ông Trump cho biết, Chủ tịch Điều hành của hãng Bill Ford đã gọi cho ông để thông báo về quyết định nói trên.

Trước những thông tin nói trên, ông Steve Mnuchin- ứng viên cho vị trí Bộ trưởng Tài chính Mỹ sắp tới- đã ca ngợi ông Trump và ông Pence vì những nỗ lực của họ để bảo vệ nền công nghiệp Mỹ.

“Tôi tin rằng, đây là một thỏa thuận tuyệt vời, Tổng thống đắc cử và Phó Tổng thống đắc cử đã nhấc điện thoại lên và gọi cho các tập đoàn của Mỹ để nói rằng, họ muốn các tập đoàn này giữ lại việc làm cho nước Mỹ. Tôi không nhớ nổi có Tổng thống nào trước đó đã từng làm như vậy”, ông Mnuchin nói./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống đắc cử Donald Trump: Nỗ lực đòi kiểm lại phiếu là “lố bịch”

VOV.VN - Tổng thống đắc cử của Mỹ Donald Trump cho rằng, kết quả bầu cử “cần được tôn trọng thay vì bị thách thức và lạm dụng”.

Tỉ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump tăng vọt

VOV.VN - Kết quả từ cuộc khảo sát do Politico/Morning Consult thực hiện cho thấy tỷ lệ ủng hộ Tổng thống mới đắc cử Donald Trump đã tăng lên nhanh chóng.

Tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên bố từ bỏ sự nghiệp kinh doanh

VOV.VN - Tổng thống đắc cử của Mỹ, ông Donald Trump cho biết sẽ tuyên bố chấm dứt sự nghiệp kinh doanh để tập trung vào hoạt động điều hành đất nước.

Chân dung nữ chính trị gia gốc Ấn trong nội các của ông Donald Trump

VOV.VN - Nữ thống đốc bang Nam Carolina Nikki Haley là người gốc Ấn, từng chỉ trích gay gắt ông Trump nhưng vẫn được ông này đề cử vào nội các sắp tới của Mỹ.

Tin cùng chuyên mục