Tổng thống Nga tới Trung Quốc giữa lúc căng thẳng với phương Tây

VOV.VN - Ngày 8/6, Tổng thống Nga Putin bắt đầu thăm Trung Quốc và sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại thành phố Thanh Đảo.

Đây là chuyến công du Trung Quốc đầu tiên trong nhiệm kỳ mới của Tổng thống Nga Putin. Trong bối cảnh khu vực và thế giới đang có nhiều biến động, đặc biệt, mối quan hệ Nga-phương Tây vẫn đang căng thẳng liên quan đến hàng loạt vấn đề, chuyến đi lần này của ông Putin được đánh giá là có ý nghĩa quan trọng không chỉ siết chặt quan hệ với đối tác chiến lược Trung Quốc mà còn là thông điệp gửi đến Mỹ và châu Âu.

tong thong nga toi trung quoc giua luc cang thang voi phuong tay hinh 1
Tổng thống Nga Putin (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải). Ảnh: Sputnik

Hành trang Putin mang tới Trung Quốc?

Hành trang mà Tổng thống Nga Putin mang đến Trung Quốc lần này là gì? Đó có phải là “hàng loạt thỏa thuận tuyệt vời” mà Ngoại trưởng Nga mới đây tuyên bố như tăng cường hợp tác với các đối tác trong Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) hay là sự quan tâm của Nga đến vấn đề Triều Tiên đang đến giai đoạn nước rút…?

Theo trợ lý Tổng thống Nga ông Yuri Ushakov, trong cuộc gặp lần này hai nhà lãnh đạo Nga và Trung quốc sẽ ký “một gói đầy ắp các văn kiện” về hợp tác thương mại, năng lượng, vũ trụ, bảo vệ sở hữu trí tuệ.

Hợp tác chiến lược với Trung Quốc là một trong những hướng ưu tiên căn bản trong chính sách đối ngoại của Nga. Quan hệ hai nước đã đạt đến mức độ đủ cao, mà trong chừng mực nào đó là hình mẫu để có thể và nên xây dựng đối thoại quốc tế trong thế giới hiện nay giữa hai nước lớn.

Trong chuyến thăm Trung Quốc, Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng sẽ thảo luận về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều và tình hình Syria.

Bên cạnh đó, an ninh toàn cầu là một trong những chủ đề chính của Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, được tổ chức ở Thanh Đảo (Trung Quốc) mà Tổng thống Putin tham dự. Nga ủng hộ việc thành lập trung tâm chống lại những thách thức mới và các mối đe dọa, chẳng hạn như tài trợ khủng bố thông qua buôn bán ma túy bất hợp pháp.

Bắc Kinh có trân trọng chuyến thăm của Putin?

Về phía Bắc Kinh, trong bối cảnh Nga đang phải chịu lệnh trừng phạt của phương Tây còn Trung Quốc đứng trước nguy cơ chiến tranh thương mại với Mỹ, Trung Quốc sẽ thể hiện sự coi trọng của mình với Nga như thế nào trong chuyến thăm lần này.

Quan hệ với Nga luôn là mối quan hệ được ưu tiên hàng đầu dưới thời Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Việc cả Nga và Trung Quốc đều đang gặp phải những vấn đề phức tạp, khó giải quyết trong quan hệ với Mỹ và phương Tây càng đẩy hai nước xích lại gần nhau hơn.

Trung Quốc hiểu rằng, tuy đang gặp khó khăn trong thời điểm này nhưng Nga vẫn là một nước lớn, một cực quan trọng trên thế giới. Mối quan hệ Trung-Nga, hai nước thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, sự kết hợp giữa tiềm lực quân sự hàng đầu thế giới của Nga với túi tiền ''rủng rỉnh" của Trung Quốc sẽ là đối trọng quan trọng trong mối quan hệ với Mỹ.  Hợp tác giữa Trung Quốc và Nga ngày càng được mở rộng và đi vào chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực: chính trị, kinh tế, khoa học kỹ thuật, năng lượng, hàng không, giao lưu nhân văn...

Chỉ trong 4 tháng đầu năm 2018, kim ngạch thương mại hai nước tăng 27,3% so với cùng kỳ và dự kiến sẽ vượt mức 100 tỷ USD trong năm nay. Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc ngày càng phố biến và được yêu thích tại Nga. Trung Quốc đã khéo léo kết nối chiến lược "Vành đai và con đường" với sáng kiến "Liên minh kinh tế Á-Âu" do Nga đứng đầu

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Chính Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kiến nghị Tổng thống Nga Putin nên kết hợp thăm chính thức Trung Quốc nhân dịp sang Trung Quốc tham dự Hội nghị cấp cao Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO). Điều này thể hiện sự coi trọng của Trung Quốc trong quan hệ với Nga như thế nào, đặc biệt trong tình hình quốc tế như hiện nay. Đây là chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên trong nhiệm kỳ mới của Tổng thống Putin và cũng là cuộc gặp đầu tiên với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong năm nay.

Hai nhà lãnh đạo sẽ bàn thảo kế hoạch phát triển quan hệ hợp tác Trung-Nga trong thời gian tới. Trong chuyến thăm của ông Putin lần này, hai bên sẽ tiến hành hội đàm kín và hội đàm rộng, trao đổi ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực, ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng và tham gia một số hoạt động giao lưu quan trọng khác.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tác động tích cực đến một số hồ sơ nóng quốc tế

Nga và Trung Quốc hợp tác chặt chẽ hơn sẽ củng cố sự đối trọng hiệu quả với Phương Tây nói chung và Mỹ nói riêng, trong bối cảnh các nước này cô lập, gia tăng trừng phạt đối với Nga, còn Trung Quốc thì bị đẩy vào một cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Trước cuộc gặp của Tổng thống Nga và Chủ tịch Trung quốc, cả Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đều nhất trí rằng, đối mặt với cảnh quan quốc tế  không ngừng biến đổi và đầy bất ổn như hiện nay, Trung Quốc và Nga, với tư cách là những đối tác chiến lược toàn diện của nhau, phải tăng cường hơn nữa sự phối hợp và hợp tác nhằm bảo vệ những nguyên tắc cơ bản của các mối quan hệ quốc tế, duy trì sự công bằng quốc tế và bảo vệ lợi ích chung của tất cả các thị trường mới nổi, cũng như của các quốc gia đang phát triển.

Nga và Trung Quốc đều là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Cả hai quốc gia cùng có chung quan điểm về vấn đề Triều Tiên và kêu gọi giải pháp hòa bình cho vấn đề “phi hạt nhân hóa”, phản đối Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) mà Mỹ triển khai ở Hàn Quốc.

Nga và Trung Quốc cũng có cùng định hướng trong các vấn đề Iran, Syria và thường dùng lá phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc một cách tương đồng. Chính vì vậy, tăng cường hợp tác Nga-Trung sẽ tạo ra thế cân bằng trong giải quyết các vấn đề nóng quốc tế hiện nay.

Chưa khi nào Trung Quốc và Nga cần nhau như lúc này. Khi quan hệ phát triển tốt đẹp chắc chắn sẽ có những đồng thuận trong các vấn đề quốc tế, nhất là khi cả hai nước đều là thường trực trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Quan hệ hai nước phát triển cũng như sự ủng hộ của Nga sẽ giúp Trung Quốc yên tâm hơn trong tranh chấp thương mại với Mỹ, hay trong quan hệ với các đối tác lớn.

Sự ủng hộ của Nga sẽ giúp Trung Quốc nâng tầm ảnh hưởng của Tổ chức hợp tác Thượng Hải nơi khong có sự tham gia của Mỹ. Quan điểm đồng thuận của Nga cũng giúp Trung Quốc tự tin hơn khi theo dõi cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến tổ chức trong thời gian tới, sự kiện mà Trung Quốc không tham gia trực tiếp.

Các vấn đề Syria, vấn đề hạt nhân của Iran, và ngay cả vấn đề Biển Đông, tôi cho rằng cũng sẽ có sự tác động đáng kể./.

VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chấn thương kinh hoàng của hậu vệ U23 Brunei ở trận gặp U23 Thái Lan
VOV.VN -Hậu vệ Salleh của U23 Brunei đã lập tức phải đi cấp cứu sau va chạm vùng đầu với cầu thủ của U23 Thái Lan.
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds