Tổng thống Trump bất ngờ dịu giọng căng thẳng Mỹ Iran hạ nhiệt

Tổng thống Trump bất ngờ dịu giọng, căng thẳng Mỹ-Iran hạ nhiệt?

VOV.VN - Dư luận hy vọng quan hệ Mỹ-Iran sẽ hạ nhiệt sau 1 tuần leo thang cao độ với những đe dọa từ cả 2 phía.

Ngày 30/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẵn sàng gặp giới lãnh đạo Iran vào "bất cứ lúc nào" và không có bất cứ điều kiện tiên quyết nào. Tuyên bố của Tổng thống Mỹ khiến dư luận hy vọng quan hệ hai nước sẽ hạ nhiệt khi chỉ trước đó 1 tuần quan hệ giữa Mỹ và Iran leo thang cao độ với đủ những đe dọa từ 2 phía.

tong thong trump bat ngo diu giong cang thang my iran ha nhiet hinh 1
Dư luận hy vọng quan hệ Mỹ-Iran sẽ hạ nhiệt sau 1 tuần leo thang cao độ với những đe dọa từ cả 2 phía. Ảnh: CNN

Phát biểu trong cuộc họp báo sau hội đàm với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte tại Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump khẳng định: “Tôi sẽ gặp lãnh đạo Iran nếu họ muốn gặp. Tôi không biết là liệu họ đã sẵn sàng chưa. Hiện tại họ đang trong hoàn cảnh khó khăn nhưng tôi đã chấm dứt thỏa thuận hạt nhân với Iran. Đó là một thỏa thuận vô lý. Tôi nghĩ rằng họ muốn có cuộc gặp và tôi sẵn sàng gặp bất cứ khi nào họ muốn. Nếu chúng ta có thể tạo ra một thứ có ý nghĩa hơn, không phải là sự lãng phí giấy tờ như thỏa thuận kia, tôi chắc chắn sẽ gặp”.

Ông Donald Trump cũng nói, ông đồng ý với thủ tướng Italy rằng chế độ tại Iran "không bao giờ được phép sở hữu vũ khí hạt nhân" và khuyến khích các nước "gây áp lực để buộc Iran chấm dứt mọi hoạt động nguy hiểm của họ".

Không lâu trước những phát biểu của ông Donald Trump, Iran đã loại bỏ khả năng đối thoại với Mỹ. Trong một tuyên bố, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi nhấn mạnh, không thể đối thoại hay tiếp xúc với Chính phủ Mỹ hiện nay do Mỹ chứng tỏ họ không đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, ông Qasemi cũng cho rằng "các chính sách thù địch của Mỹ", trong đó có việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân lịch sử, được Iran ký với Nhóm P5+1 (gồm Anh, Mỹ, Nga, Pháp, Trung Quốc và Đức) hồi năm 2015, cũng như việc Mỹ dự định áp đặt các biện pháp trừng phạt và gây sức ép đối với Iran đã cản trở đối thoại. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cũng loại trừ khả năng xảy ra đối đầu quân sự giữa Iran và Mỹ. Tuy nhiên, theo ông, Iran sẵn sàng đối phó với bất kỳ động thái gây chiến nào của Mỹ.

Phát biểu của ông Donald Trump cho thấy giọng điệu mềm mỏng hơn so với cách đây một tuần khi ông công khai đe dọa Tổng thống Iran Hassan Rouhani trên Twitter khi nói Tổng thống Iran là “đừng bao giờ đe dọa Mỹ một lần nữa nếu không Iran sẽ phải đối mặt với hậu quả mà chưa có mấy quốc gia phải hứng chịu trong lịch sử".

Còn ông Rouhani ngay sau đó cũng đáp trả với tuyên bố, các chính sách của Mỹ với Iran có thể dẫn tới chiến tranh: “Chúng tôi không muốn chiến tranh với Mỹ, nhưng họ nên biết rằng, nếu gây chiến với Iran họ sẽ phải đối mặt với mọi cuộc chiến tranh. Họ cần phải hiểu điều này. Chúng tôi không có ý định gây chiến với bất cứ ai”.

Những cảnh báo và đe dọa mà lãnh đạo Iran và Mỹ đưa ra trong những ngày qua khiến dư luận lo ngại có thể bùng phát một cuộc chiến tranh hạt nhân ở Trung Đông. Đặc biệt trong bối cảnh căng thẳng Iran và Mỹ nóng lên khi Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký kết với Iran vào năm 2015 đồng thời tái áp đặt lệnh trừng phạt đối với Iran cũng như thúc giục các nước khác để có hành động chống lại Iran và giảm nhập khẩu dầu. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, phát biểu mới nhất của Tổng thống Donald Trump sẽ giúp hạ nhiệt căng thẳng giữa hai nước./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close