Tổng thống Trump: Mỹ sẽ đối mặt với “2 tuần đau thương” vì Covid-19

Tổng thống Trump: Mỹ sẽ đối mặt với “2 tuần đau thương” vì Covid-19

VOV.VN - Dù cảnh báo tương lai ảm đạm đang ở ngay trước mắt nhưng Tổng thống Trump vẫn kỳ vọng Mỹ sẽ sớm “thấy ánh sáng cuối đường hầm”.

2 tuần đau thương

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 31/3 về tình hình dịch Covid-19, Tổng thống Mỹ Donnald Trump cảnh báo: “Hai tuần tới sẽ là hết sức đau thương. Tôi muốn tất cả người dân Mỹ phải chuẩn bị kỹ càng cho những ngày khó nhọc ngay trước mắt. Chúng ta sẽ phải trải qua những tuần cực kỳ khó khăn”.

tong thong trump: my se doi mat voi "2 tuan dau thuong" vi covid-19 hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại cuộc họp báo về tình hình dịch Covid-19. Ảnh: New York Times

Cũng theo ông Trump, SARS-CoV-2 là loại virus gây ra “thách thức lớn nhất đối với quốc gia mà chúng ta từng phải đối mặt”, điều này đòi hỏi “quyết tâm cao nhất cả về sức mạnh, tình yêu thương và sự hy sinh” để giảm thiểu tối đa số người thiệt mạng vì dịch bệnh.

“Đó là vấn đề sinh tử”, ông Trump nhấn mạnh và chính thức kêu gọi người dân Mỹ thực hiện giãn cách xã hội: “Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta không làm gì hết? Có một số người vẫn kêu gọi, cứ ra ngoài đi và nếu chúng ta cứ tiếp tục cuộc sống như bình thường có thể sẽ có tới 2,2 triệu người sẽ thiệt mạng”.

Khi được hỏi vì sao số liệu ước tính mới nhất đã khác với những gì ông công bố chỉ 2 tuần trước đó, ông Trump cho rằng, ông đang hành động quyết liệt và khẳng định “nước Mỹ đang làm rất tốt để kiểm soát tình hình”.

“Tôi muốn hướng đến những điều tích cực chứ không phải những điều tiêu cực. Chúng ta sẽ phải trải qua thời điểm tồi tệ nhất mà nước Mỹ từng chứng kiến. Có thể số người Mỹ thiệt mạng vì dịch Covid-19 còn nhiều hơn cả trong 2 cuộc Chiến tranh Thế giới”.

tong thong trump: my se doi mat voi "2 tuan dau thuong" vi covid-19 hinh 2
Các nhân viên y tế chở người tử vong vì Covid-19 đến nhà tang lễ ở New York. Ảnh: EPA

“Không có phép nhiệm màu”

Cùng dự họp báo với Tổng thống Mỹ Donald Trump, bác sĩ Deborah L. Birx, phụ trách điều phối nhóm ứng phó với dịch Covid-19 đã lên tiếng kêu gọi người dân Mỹ cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ dẫn từ Chính phủ, đó là: Không tụ tập quá 10 người, không đi lại nếu không cần thiết, không đến nhà hàng, quán bar. “Sẽ không có phép màu nào, không có vaccine thần kỳ mà chỉ có hành vi ứng xử đúng mới cứu được chúng ta”, bà Deborah L. Birx nhấn mạnh.

Trong khi đó, bác sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, khẳng định, các biện pháp giãn cách xã hội dù đã giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19 nhưng số người thiệt mạng vì dịch bệnh này trong những ngày tới sẽ vẫn tiếp tục tăng cao.

Cả 2 chuyên gia nói trên đều cho rằng, sẽ không thể biết được những biện pháp mà nước Mỹ đã thực hiện trong thời gian qua có tạo ra “những biến chuyển lớn” hay không cho đến khi Mỹ có thể thực hiện xét nghiệm hàng loạt để xác định số người Mỹ bị mắc Covid-19 vào tháng 2 và đầu tháng 3 trước khi việc giãn cách xã hội được triển khai rộng rãi.

Cả ông Fauci và bà Birx đều đưa ra dự đoán, số người thiệt mạng tại Mỹ vì dịch Covid-19 rơi vào khoảng từ 100.000-240.000 và nhấn mạnh “đây là con số thực”, nhưng vẫn cam kết sẽ làm hết sức mình để giảm tối đa số người tử vong vì dịch bệnh này.

Cũng như Tổng thống Trump, cả 2 chuyên gia hàng đầu của Mỹ về bệnh truyền nhiễm này đều khẳng định, con số này sẽ tăng cao hơn rất nhiều lần nếu người dân Mỹ không chịu làm theo những chỉ dẫn của chính quyền nhằm ngăn ngừa sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Trước đó, hồi cuối tuần qua, Tổng thống Trump đã quyết định kéo dài thời gian thực hiện các biện pháp hạn chế nhằm đối phó với dịch bệnh Covid-19 thêm 30 ngày. Ông Trump nhấn mạnh, những dữ liệu mà ông Fauci và bà Birx đưa ra đã đủ thuyết phục ông rằng, số người thiệt mạng vì dịch Covid-19 sẽ tăng cao nếu người dân Mỹ không thực hiện nghiêm việc hạn chế đi lại, làm việc và tiếp xúc xã hội.

Những số liệu mà chính quyền Tổng thống Trump đưa ra ngày 31/3 là những số liệu đầu tiên họ cung cấp chính thức liên quan đến việc ước tính số người thiệt mạng vì dịch bệnh Covid-19. Trước đó, cả ông Fauci và bà Birx đều từ chối đưa ra con số ước tính này với lý do “chưa thu thập đủ dữ liệu đáng tin cậy”. Tuy nhiên, cả 2 chuyên gia hàng đầu của Mỹ khẳng định, giờ là lúc họ có thể làm được điều này./.

Theo New York Times

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close