Trump đề xuất tiêm chất khử trùng chữa Covid-19, chuyên gia y tế can ngăn
Trump đề xuất tiêm chất khử trùng chữa Covid-19, chuyên gia y tế can ngăn

VOV.VN - Ông Trump gợi ý rằng mọi người có thể tiêm thuốc khử trùng để chữa bệnh Covid-19, nhưng các chuyên gia y tế cho đây là điều “quá nguy hiểm”.

Ý tưởng táo bạo

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến người nghe “choáng váng” khi ông gợi ý rằng mọi người có thể tiêm thuốc khử trùng để chữa bệnh Covid-19, một ý tưởng bị chuyên gia y tế cho là “quá nguy hiểm”.

donald_trump_hop_bao_niii.jpg
Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: AP).

Trong cuộc họp báo của lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 của Nhà Trắng hôm qua (23/4), ông Trump đã thảo luận một nghiên cứu mới của chính phủ về cách thức virus phản ứng với nhiệt độ, khí hậu và các bề mặt khác nhau.

“Tôi thấy chất khử trùng hạ gục virus trong một phút, một phút thôi. Và có cách nào để chúng ta làm điều tương tự bằng cách tiêm vào bên trong cơ thể hay tẩy sạch chúng không? Bởi vì virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở phổi, và lây lan số lượng lớn trên phổi. Sẽ rất thú vị khi thử tới khả năng đó. Bạn sẽ phải nhờ sự trợ giúp của các bác sỹ y khoa nhưng tôi thấy nó rất thú vị", ông Trump nói.

Bác sĩ Deborah Birx, điều phối viên phản ứng của lực lượng đặc nhiệm, vẫn im lặng. Nhưng phương tiện truyền thông đã đưa ra nhiều nhận định trái chiều đối với ông Trump. Một số bác sỹ cảnh báo công chúng không nên tiêm thuốc khử trùng hoặc sử dụng tia UV.

Tổng thống Trump từng đối mặt với phản ứng dữ dội khi ông ca ngợi hydroxychloroquine, một loại thuốc chống sốt rét, như một liệu pháp điều trị hiệu quả căn bệnh. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu không tìm thấy bằng chứng nào cho thấy nó có lợi và 1 chuyên gia vaccine của chính phủ cho biết ông đã bị sa thải vì đề nghị hạn chế sử dụng loại thuốc này.

Không nản lòng, Tổng thống Trump hôm 23/4 đã giới thiệu một “kết quả mới” từ nghiên cứu của Bộ An ninh nội địa cho biết, virus SARS-CoV-2 dường như suy yếu nhanh hơn khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, nhiệt độ và độ ẩm, làm tăng hy vọng rằng nó có thể trở nên ít lây nhiễm hơn trong những tháng mùa hè.

Chia sẻ với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông William Bryan, cố vấn khoa học và công nghệ của Bộ An ninh Nội địa Mỹ giải thích: “Quan sát nổi bật nhất của chúng tôi đến nay là ánh nắng dường như có tác động mạnh trong việc tiêu diệt virus, cả trên các bề mặt và trong không khí. Chúng tôi đã thấy một hiệu ứng tương tự với cả nhiệt độ và độ ẩm, trong đó việc tăng nhiệt độ và độ ẩm hoặc cả hai thường không có lợi cho virus”.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng virus phát triển tốt nhất trong nhà và trong điều kiện khô ráo, bị vô hiệu hóa khi nhiệt độ và độ ẩm tăng, ông Bryan nêu rõ. Theo chuyên gia này, virus bị tiêu diệt nhanh nhất khi có áng sáng mặt trời.

Ông William Bryan cũng cho biết các thí nghiệm đã được tiến hành với chất khử trùng: “Tôi có thể nói với bạn rằng thuốc tẩy sẽ tiêu diệt virus trong năm phút. Cồn isopropyl sẽ tiêu diệt virus trong 30 giây mà không cần chà xát”.

Chuyên gia y tế can ngăn

Tổng thống Trump đã viện dẫn những phát hiện nói trên để củng cố lại tuyên bố mà ông đưa ra ngày 14/2, nói rằng thời tiết ấm áp có thể tiêu diệt virus, giống như bệnh cảm cúm thông thường. “Tôi cho rằng rất nhiều người muốn đi ra ngoài nhưng cũng thật bất ngờ khi thấy nhiều người không muốn ra ngoài”, ông Trump nói.

Ông Trump cũng phân vân liệu có thể đưa ánh sáng “vào trong cơ thể” để diệt Covid-19 hay không và ông đã trao đổi với Cố vấn Bryan về vấn đề này.

“Như tôi nói, giả sử đưa ánh sáng vào trong cơ thể người, dù đó là tia UV hay một loại ánh sáng mạnh, ông có thể làm cách đó qua da hay bằng qua cách nào khác. Ông cũng sẽ thử nghiệm việc đó chứ”, Tổng thống Trump nói với ông Bryan trong cuộc họp báo.

Tia UV là một loại bức xạ vô hình với mắt người thường, có thể thâm nhập và làm tổn thương các tế bào da, dễ gây ung thư da nếu tiếp xúc quá nhiều. Và vẫn chưa rõ cần phải có bao nhiêu ánh sáng mặt trời mới có thể tạo ra ảnh hưởng đối với virus SARS-CoV-2, khi virus này đã gây tử vong nghiêm trọng tại các khu vực có thời tiết ấm như Louisiana hay Florida.

Khi phóng viên hỏi liệu Tổng thống Trump có thấy nguy hiểm hay không khi ông khiến mọi người nghĩ rằng họ sẽ an toàn bằng cách ra ngoài dưới cái nắng oi bức của mùa hè, ông Trump đã quay sang ông Bryan và nói: “Tôi muốn ông nói chuyện với các chuyên gia y tế để xem có cách nào áp dụng ánh sáng và nhiệt độ trong điều trị Covid-19 hay không”.

Các chuyên gia y tế đã nhanh chóng phản bác đề xuất của Tổng thống Trump.

Tiến sĩ Irwin Redlener, giám đốc Trung tâm phòng chống thiên tai tại Đại học Columbia nói với MSNBC cho rằng: “Những điều mà các nhà khoa học tại Bộ An ninh Nội địa công bố về cơ bản là thiếu mạch lạc và không có bằng chứng rõ ràng. Trước hết, ngay cả những người sống ở vùng khí hậu ấm áp như New Orleans hay một số quốc gia khác vẫn bị mắc Covid-19. Thứ 2, giải pháp sử dụng tia UV chỉ là giả định. Tia UV có thể rất có hại và chúng tôi không nghe thấy bất cứ thứ gì, chẳng hạn như một cuộc thảo luận cân bằng về những điều được coi là bằng chứng cho thấy sự ủng hộ hay phản đối việc dùng tia UV”.

“Đề xuất của Tổng thống Trump tiêm chất khử trùng hay cồn isopropyl vào cơ thể con người là điều rất nguy hiểm”, ông Irwin Redlener nói thêm.

Còn ông Robert Reich, giáo sư chính sách công tại Đại học California, từng là cựu Bộ trưởng Lao động đăng tải dòng Tweet cho biết: “Thông báo của Tổng thống Trump đang gây nguy hiểm cho sức khỏe của cộng đồng. Hãy lắng nghe các chuyên gia và làm ơn đừng uống thuốc khử trùng”./.

Viết bình luận